Pham Do LawPham Do LawPham Do Law

Thủ tục thành lập công ty – Nhanh và dễ dàng, Video hướng dẫn chi tiết

Việc thành lập công ty giúp thương hiệu, sản phẩm của một doanh nghiệp được quảng bá rộng rãi. Xét về khía cạnh pháp lý, người đứng đầu doanh nghiệp được pháp luật bảo về quyền; cũng như các lợi ích hợp pháp trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, để thực hiện các thủ tục pháp lý cho thật nhanh và dễ dàng thì chưa chắc ai cũng làm được. Hiểu được nhu cầu trên, Pham Do Law xin hướng dẫn đến quý khách hàng Thủ tục thành lập công ty – Nhanh và dễ dàng. Qua đó, giúp quý khách có thể hiểu hơn về các thủ tục pháp lý để hình thành nên một công ty.

Thủ tục thành lập công ty - Nhanh và dễ dàng

Nội dung

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Luật Đầu tư 2020
 • Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp 2020
 • Luật Kế toán 2015
 • Luật Bảo hiểm xã hội 2014
 • Luật Thuế Giá trị gia tăng 2008
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP
 • Nghị định 41/2018/NĐ-CP
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT

Tại sao phải thành lập công ty?

Thành lập công ty mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Về cả mặt kinh doanh và pháp lý.

Về mặt kinh doanh, khi thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ có những lợi thế sau đây:

 1. Công ty dễ dàng quảng bá thương hiệu; các sản phẩm đến người tiêu dùng. Khách hàng có thể dễ tìm kiếm thông tin của công ty, sản phẩm, thương hiệu cũng như tính hợp pháp của công ty. Từ đó giúp công ty có thể nâng cao uy tín doanh nghiệp; mang lại lợi nhuận cho công ty.
 2. Thành lập công ty giúp dễ dàng tạo niềm tin cho các đối tác. Từ đó giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình làm ăn. Như tìm kiếm bạn hàng, ký kết hợp đồng,…
 3. Công ty có thể được hỗ trợ vay vốn sau sau khi đi vào hoạt động
 4. Thành lập công ty thì được quyền xuất hóa đơn đỏ. Đây là lợi ích rất lớn để khấu trừ thuế giá trị gia tăng (VAT)

Về mặt pháp lý, doanh nghiệp sẽ có những lợi thế sau đây:

 1. Công ty được quyền sử dụng sử dụng con dấu trong các ký kết. Điều này giúp công ty đảm bảo uy tín hơn trong hoạt động mua bán hàng hóa. Giúp giảm thiểu rủi ro trong các tranh chấp;
 2. Công ty được pháp luật bảo vệ trong các hoạt động của mình;
 3. Công ty có tư cách pháp nhân. Có thể tự nhân danh mình trong tham gia các quan hệ pháp luật. Mà không cần ủy quyền cho một bên khác. Giúp tránh được những rủi ro và phức tạp trong các quan hệ pháp luật.

Thành lập công ty cần chuẩn bị những gì?

 1. Trước khi thành lập công ty thì cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp;
 2. Lưu ý chọn tên doanh nghiệp phù hợp;
 3. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp;
 4. Chuẩn bị về mặt cơ cấu tổ chức và người đại diện của công ty.

Để có thể hiểu rõ hơn về các bước chuẩn bị này, quý khách hàng vui lòng xem thêm video hướng dẫn của PHAM DO LAW dưới đây:

Điều kiện thành lập công ty

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Trước hết, khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Khách hàng cần phải đáp ứng điều kiện về vốn. Có hai loại vốn chính mà khách hàng cần lưu ý. Thứ nhất là vốn điều lệ của công ty. Thứ hai là vốn pháp định đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ngoài ra còn có các loại vốn khác như: vốn ký quỹ, vốn đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp. Tùy vào mỗi loại hình công ty khác nhau mà pháp luật quy định về vấn đề góp vốn khác nhau.

Về câu hỏi cho thành lập công ty cần bao nhiêu vốn? Khách hàng tham khảo thêm bài viết Vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu? để biết thêm chi tiết.

Điều kiện về địa chỉ trụ sở?

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Khách hàng cũng cần lựa chọn trụ sở công ty phù hợp với quy định.

 • Nếu doanh nghiệp lựa chọn trụ sở công ty là chung cư. Thì chung cư phải là tòa nhà thương mại. Đã được chủ đầu tư xin phép để thực hiện chức năng kinh doanh;
 • Trụ sở công ty phải có địa điểm rõ ràng. Gồm có 4 cấp gồm: số nhà và tên đường; xã (phường, thị trấn); huyện (quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh); tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương). Ngoài ra cần có số điện thoại, số fax (nếu có), địa chỉ thư điện tử;
 • Sau khi lựa chọn địa điểm phù hợp. Kể từ ngày nhận được giấy đăng ký kinh doanh trong 15 ngày. Doanh nghiệp phải thông báo mở cửa trụ sở công ty với cơ quan thực hiện đăng ký kinh doanh.

Thành lập công ty có cần đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Bảo hiểm xã hội là một phần của Bảo hiểm doanh nghiệp, gồm: Bảo hiểm xã hội (BHXH); Bảo hiểm y tế (BHYT); Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN). Đây là một yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp. Khi thành lập công ty, cần phải đóng các bảo hiểm xã hội cho các đối tượng sau đây:

 1. Người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn;
 2. Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý doanh nghiệp có hưởng lương;
 3. Những người làm việc theo Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng phải tham gia.

Hiện nay, công ty có thể thực hiện bảo hiểm xã hội thông qua mạng điện tử một cách dễ dàng.

Thành lập công ty có cần kế toán không?

Kế toán có nhiệm vụ, vai trò quan trọng trong hoạt động của công ty. Kế toán vai trò quan trọng, giúp công ty thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến thuế. Doanh nghiệp khi mới thành lập chưa đi vào hoạt động nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về kê khai thuế như Thuế Thu nhập doanh nghiệp, Thuế giá trị gia tăng. Công ty không có hoạt động vẫn phải báo cáo tài chính hằng tháng, hằng quý. Do đó việc có kế toán là hoạt động bắt buộc.

Việc không có kế toán sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Các hành vi xử phạt thường là: Không có bộ máy kế toán, không có nhân viên kế toán, kế toán trưởng hay không thuê dịch vụ kế toán, kế toán trưởng. Mức phạt khi công ty không có kế toán có thể lên đến 20 triệu đồng, tùy theo vi phạm mà mức xử phạt có thể khác nhau. Vì thế, sau khi thành lập, công ty phải bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng. Thời hạn bổ nhiệm không quá 12 tháng.

Vì vai trò quan trọng đặc biệt của mình, công ty cần phải có kế toán trưởng để thực hiện các vấn đề sổ sách và tài chính. Đối với trường hợp công ty có dưới 10 lao đông thì không cần phải có chức danh kế toán trưởng. Trường hợp này, công ty có thể thuê các dịch vụ kế toán bên ngoài.

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành. Khi thành lập các công ty kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về bằng cấp. Thì công ty đó phải đáp ứng các điều kiện đó. Đối với các ngành nghề này, ngoài giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp phải cung cấp thêm các bằng cấp theo quy định của pháp luật. Như vậy, để trả lời cho việc thành lập công ty có cần bằng cấp hay không? Câu trả lời sẽ là tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh. Nếu ngành nghề đó không cần yêu cầu về bằng cấp. Công ty cũng không cần phải có và ngược lại.

Ví dụ: Thành lập Công ty Đấu giá, người đại diện theo pháp luật phải là Đấu giá viên; Có nghĩa là phải có trình độ cử nhân Luật và đã tốt nghiệp lớp đào tạo nghiệp vụ về Đấu giá. Thành lập Công ty Dịch thuật yêu cầu người tiến hành dịch thuật phải tốt nghiệp cử nhân ngôn ngữ cần dịch hoặc bằng cấp có liên quan về ngoại ngữ. Thành lập Công ty Kinh doanh hóa chất, người phụ trách an toàn hóa chất phải có bằng trung cấp về đào tạo chuyên ngành Hóa chất…

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty

Để thành lập công ty, hồ sơ chung mà người nộp cần chuẩn bị gồm:

 1. Giấy đề nghị thành đăng ký doanh nghiệp. Tùy vào loại hình công ty mà giấy đề nghị cũng sẽ có sự khác biệt. Được quy định tại phụ lục ban hành kèm Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT:
  • Đối với công ty TNHH một thành viên xem tại Phụ lục I-2;
  • Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên xem tại Phụ lục I-3;
  • Đối với công ty Cổ phần xem tại Phụ lục I-4.
 2. Điều lệ công ty;
 3. Bản sao giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Ngoài ra, đối với mỗi loại hình công ty khác nhau mà hồ sơ cần chuẩn bị cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

Hồ sơ thành lập Công ty TNHH một thành viên

Đối với Công ty TNHH Một thành viên. Ngoài các hồ sơ nêu trên cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hồ sơ thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần

Đối với Công ty TNHH Hai thành viên trở lên, công ty cổ phần. Người nộp hồ sơ cần cung cấp:

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đăng ký thành lập công ty ở đâu?

Thẩm quyền giải quyết

Đối với thủ tục thành lập công ty. Thẩm quyền giải quyết thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư; nơi công ty đặt trụ sở chính.

Cách thức nộp hồ sơ

Hiện nay, theo Nghị định 01/2021/ NĐ-CP, có 3 cách thức để nộp hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp:

 1. Chủ sở hữu công ty đến nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh. Tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, nơi mà công ty đặt trụ sở chính.
 2. Chủ sở hữu có thể gửi đến bưu điện theo địa chỉ nơi tiếp nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Địa chỉ Sở kế hoạch đầu từ này này có thể hoàn toàn tra cứu qua mạng.
 3. Doanh nghiệp nộp hồ sơ online thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên thực tế, hâu như việc nộp hồ sơ thành lập công ty tại các tỉnh thành trong cả nước đã yêu cầu tiến hành nộp qua mạng. Người nộp không cần lên trực tiếp cơ quan đăng ký kinh doanh mà chỉ cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết. Chỉ cần thao tác qua mạng, việc nộp hồ sơ đã có thể nhanh chóng thực hiện. Việc trao đổi thông tin, thông báo bổ sung được gửi trực tiếp qua email mà người nộp đăng ký. Việc nhận kết quả cũng được gửi tận nơi bằng đường bưu điện.

Cách thành lập công ty qua mạng điện tử Online

Hiện nay, như đã nêu ở phía trên, hầu như các địa phương đã bắt buộc nộp hồ thành lập công ty qua mạng. Điều này mang lại ưu điểm, giúp người nộp hồ sơ tránh mất thời gian và tiết kiệm công sức di chuyển. Quy trình nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp online vừa đơn giản lại tiện lợi.

Chỉ với 4 bước, người nộp hồ sơ đã có thể hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp.

 • Bước 1: Người nộp hồ sơ tạo tài khoản trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 2: Tiến hành đăng ký kinh doanh cho công ty bằng tài khoản đã tạo lập.
 • Bước 3: Công ty nộp lệ phí thành lập công ty qua mạng.
 • Bước 4: Công ty thực hiện xác nhận hồ sơ và nhận lại giấy phép đăng ký thành lập công ty mới.

Để có thể hiểu thêm chi tiết; quý khách vui lòng tham khảo Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp online. Bài viết sẽ cung cấp chi tiết kèm theo hình minh họa cụ thể. Qua đó, quý khách có thể thực hiện theo một cách dễ dàng.

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty bằng Video chi tiết

Hiện nay việc thành lập công ty trở nên đơn giản và thuận lợi hơn. Người nộp hồ sơ có thể tự ngồi ở nhà và gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền. Thông qua Cổng thông tin dịch vụ quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp. Các thủ tục thành lập công ty nhanh chóng, quý khách có thể tham khảo video dưới đây để tự thực hiện:

Hướng dẫn thành lập công ty TNHH Một thành viên

Hướng dẫn thành lập Công ty cổ phần

Quy trình thành lập công ty tại Pham Do Law

Khi thực hiện Thủ tục Thành lập doanh nghiệp. Việc tự thực hiện đương nhiên sẽ mất khả nhiều thời gian. Ngoài ra, có thể phát sinh các rủi ro như Hồ sơ không đạt yêu cầu; Chi phí thanh toán; các yêu cầu bổ sung tài liệu của cơ quan tiếp nhận. Chính vì thế, Pham Do Law với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín và hiệu đến với quý khách.

Chỉ cần cung cấp thông tin đầy đủ, chúng tôi có thể tư vấn cho qúy khách từ lựa chọn hình thức công ty, đặt tên công ty; cho đến việc nộp hồ sơ và gửi đến khách hàng kết quả sớm nhất. Hơn thế nữa, dịch vụ của chúng tôi còn có thể giúp quý khách thực hiện thêm các hồ sơ pháp lý theo yêu cầu. Ngoài nhận kết quả, chúng tôi còn hướng dẫn thêm quy trình lưu trữ, bảo quản các tài liệu, hồ sơ của doanh nghiệp sau khi thành lập.

Quy trình thành lập công ty tại Pham Do Law

Chi phí thành lập công ty

Lệ phí đăng ký doanh nghiệp nộp tại sở kế hoạch và đầu tư

Hiện nay, lệ phí cho việc đăng ký thành lập doanh nghiệp là 100.000 đồng/lần.

Việc nộp lệ phí thông qua hình thức thanh toán điện tử.

Nếu công ty thực hiện đăng ký đăng ký qua mạng điện tử sẽ được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Đối với việc đăng bố cáo, mức phí theo quy định phải đóng là 100.000 đồng.

Phí mua chữ ký số (Token)

Chi phí chữ ký số thường phụ thuộc vào nhà cung cấp và số năm sử dụng dịch vụ.

Chữ ký số 03 năm sử dụng giao động từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng để giao dịch và dùng để nộp thuế theo quy định bắt buộc hiện nay.

Thủ tục mở tài khoản không mất phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đảm bảo số dư trong tài khảo là 1.000.000 đồng.

Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Căn cứ vào vốn điều lệ của công ty mà lệ phí môn bài được chia thành hai mức sau:

– Đối với công ty có vốn điều lệ từ dưới 10 tỷ, lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/năm.
– Đối với công ty có vốn điều lệ trên 10 tỷ, lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm.
Lưu ý: Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP. Doanh nghiệp thành lập năm 2021 được miễn lệ phí môn bài năm trong năm đầu thành lập.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải chuẩn bị thêm các chi phí khác như: Phí khắc con dấu, phí làm biển tên công ty…

Chi phí duy trì công ty

Để duy trì công ty, cần tính toán các chi phí hợp lý, phù hợp với hoạt động của mình. Pham Do Law xin được chia chi phí duy trì công ty thành hai nhóm chính. Hai nhóm này là các chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động của công ty.

Chi phí nội bộ

Nhóm thứ nhất gồm các chi phí nội bộ. Nhóm chi phí này là nhóm chi phí doanh nghiệp chi trả. Phát sinh dựa trên các hoạt đông vận hành công ty. Nhóm chi phí này bao gồm:

 • Chi phí cho việc đăng ký chữ ký số;
 • Chi phí chi trả cho các hóa đơn điện tử;
 • Chi phí kế toán để kê khai, báo cáo thuế theo quy định của pháp luật;
 • Chi phí trả lương cho nhân viên;
 • Chi phí thuê, mướn, trụ sở dựa trên hợp đồng giữa công ty và đơn vị cho thuê;

Ngoài ra còn các chi phí khác như: chi phí mua sắm, bảo trì các trang thiết bị, chi phí quảng cáo, chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa,…

Chi phí thuế

Nhóm chi phí thứ hai này gồm các nghĩa vụ thuế mà công ty phải đóng cho nhà nước gồm:

 • Thuế môn bài hằng năm;
 • Thuế giá trị gia tăng trong trường hợp có xuất hóa đơn VAT;
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (trường hợp doanh nghiệp có lợi nhuận);

Do đó, để công ty hoạt động có hiệu quả. Doanh nghiệp cần có sự cân nhắc, tính toán thật kỹ lưỡng để việc kinh doanh không phát sinh lỗ.

Lưu ý sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty, các thủ tục hậu thành lập cũng rất quan trọng. Doanh nghiệp cần có sự lưu ý để tránh “mất tiền oan” bởi những lỗi sau. PHAM DO LAW xin đưa ra 5 lưu ý quan trọng sau khi thành lập doanh nghiệp mà khách hàng cần lưu tâm. Cụ thể:

 1. Gắn bảng tên cho công ty;
 2. Đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty;
 3. Khai thuế ban đầu và đăng ký phát hành hóa đơn điện tử;
 4. Góp vốn đúng thời hạn;
 5. Hoàn thành các thủ tục pháp lý đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Để có thể hiểu chi tiết 5 lưu ý, quý khách vui lòng xem thêm video dưới đây:

Kết luận

Thủ tục thành lập công ty qua trình bày của chúng tôi ở phía trên mặc dù đã rất nhanh chóng. Tuy nhiên, việc này vẫn đòi hỏi những thủ tục pháp lý vô cùng phức tạp. Kể cả trước, trong và sau khi thành lập công ty. Chính vì thế, quý khách khi tự thành lập công ty cần lưu ý về các vấn đề pháp lý đã nên trên. Để tránh những rắc rối, vấn đề phạt vi phạm không đáng có. Hoặc để an toàn hơn, khách hàng cũng có thể sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín. Việc này giúp việc thành lập được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Pham Do Law về Thủ tục thành lập công ty – Nhanh và dễ dàng. Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực vào thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác.

0901 752 679