Pham Do LawPham Do LawPham Do Law

Dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài

Đồng hành cùng với các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, Pham Do Law sẽ chia sẻ kinh nghiệm thành lập và cung cấp dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài để các nhà đầu tư thuận lợi tiến vào thị trường Việt Nam.

dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Theo dữ liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thì tính đến tháng 11/2022 tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD. Bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021; tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng. Số liệu này báo hiệu Việt Nam sẽ trở thành Quốc gia đón làn sóng đầu tư nước ngoài kỷ lục trong các năm tiếp theo.

Điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài

Căn cứ pháp lý:

 • Biểu cam kết cụ thể về thương mại, dịch vụ của Việt Nam trong WTO;
 • Hiệp định đầu tư toàn diện ASIAN (ACIA);
 • Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ (AFAS);
 • Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA);
 • Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA);
 • Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA);
 • Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP);
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP.

Dựa vào các căn cứ pháp lý trên, Pham Do Law sẽ tư vấn nguyên tắc xác định điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài như sau:

1/ Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Đối với lĩnh vực sản xuất: Yêu cầu nhà đầu tư phải lập sự án trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp quy hoạch cho phép sản xuất mặt hàng mà nhà đầu tư dự định kinh doanh. Danh sách các khu công nghiệp xem tại đây.

Đối với lĩnh vực cung cấp dịch vụ: Tỷ lệ góp vốn của Nhà đầu tư nước ngoài trong ngành cung cấp dịch vụ cũng cần tuân thủ theo quy định tại Biểu cam kết cụ thể về thương mại, dịch vụ của Việt Nam trong WTO và các Hiệp định mà Việt Nam đã ký kết.

– Các ngành cho phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài:

 • Dịch vụ máy tính và các dịch vụ liên quan (CPC 841-845, CPC 849);
 • Dịch vụ nghiên cứu thị trường (CPC 864, trừ 86402);
 • Dịch vụ tư vấn quản lý (CPC 865);
 • Dịch vụ cung cấp thức ăn (CPC 642) và đồ uống (CPC 643)….

– Các ngành nghề giới hạn tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài: Ví dụ: Dịch vụ vận tải đường bộ: Yêu cầu phải thành lập liên doanh để cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, trong đó tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 51%.

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư các ngành nghề chưa cam kết tiếp cận thị trường hoặc muốn sở hữu tỷ lệ vốn góp cao hơn theo quy định tại Biểu cam kết cụ thể về thương mại, dịch vụ của Việt Nam trong WTO và các Hiệp định mà Việt Nam đã ký kết thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký đầu tư sẽ tiến hành xin chấp thuận từ cơ quan cấp Bộ phụ trách quản lý ngành nghề đó.

2/ Điều kiện về Quốc tịch của nhà đầu tư

Quốc tịch của nhà đầu tư phải thuộc thành viên của WTO hoặc thành viên của các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Trường hợp không thuộc quy định trên thì phải được cơ quan cấp Bộ phụ trách quản lý ngành nghề kinh doanh dự kiến chấp thuận cho phép đầu tư.

3/ Điều kiện về Vốn đầu tư

Biểu cam kết cụ thể về thương mại, dịch vụ của Việt Nam trong WTO và các Hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, cũng như các quy định của pháp luật Việt Nam không có yêu cầu vốn tối thiểu hay vốn tối đa, nhưng phải hợp lý và đảm bảo cho việc kinh doanh là có lợi nhuận. Do đó, các nhà đầu tư có thể đăng ký với số vốn nhỏ khoảng 200 triệu đến 1 tỷ cho những ngành đơn giản như: Tư vấn, phần mềm máy tính… Đối với các ngành đặc thù hơn thì phải có ngân sách lớn hơn.

Luật cũng yêu cầu cá nhà đầu tư phải chứng minh được mình có đủ năng lực tài chính để góp vốn sau khi được cấp phép. Ví dụ: Đối với cá nhân thì có thể đưa ra giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng với số tiền bằng hoặc lớn hơn số vốn đầu tư đã đăng ký; hoặc giấy tờ chứng minh có người bảo lãnh để góp đủ số vốn như đã đăng ký.

Việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện qua 1 tài khoản ngân hàng tên tài khoản đầu tư trực tiếp (“DICA”). Tức sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư cần đến 1 ngân hàng ở Việt nam để mở tài khoản và thực hiện việc góp vốn theo đúng thời hạn đã quy định trên giấy phép.

4/ Điều kiện về quy hoạch địa điểm thực hiện dự án

Tùy vào ngành nghề khác nhau và tùy vào từng quy hoạch của các địa phương mà cơ quan cấp phép có đồng ý cho nhà đầu tư thực hiện dự án tại địa điểm đã đăng ký hay không. Thông thường, đối với các ngành nghề sản xuất thì sẽ được quy hoạch vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để đảm bảo đủ điều kiện về môi trường và PCCC. Nếu muốn đặt xưởng sản xuất ở ngoài khu công nghiệp thì Nhà đầu tư cần phải kiểm tra quy hoạch thật thật trọng và chính quy để đám bảo sau khi ký hợp đồng thuê hoặc đặt cọc tiền thuê địa điểm thì chắc chắn sẽ được cấp giấy phép. Đừng mắc sai lầm để rồi khi nộp hồ sơ thì lại bị từ chối.

Đối với ngành dịch vụ thì sẽ có một số ngành cần phải chú ý quy hoạch: Trung tâm giáo dục, Trung tâm thể dục thể thao, Dịch vụ ăn uống, khách sạn…

Nhà đầu tư nên thuê luật sư hoặc chuyên gia tư vấn trước cho bạn về pháp lý địa điểm kinh doanh trước khi ký bất kỳ hợp đồng hay thỏa thuận nào với chủ nhà. Vì dù cho bạn không bị ảnh hưởng bởi yếu tố quy hoạch của nhà nước thì bạn cũng sẽ gặp rắc rối với các vấn đề của chủ nhà như PCCC, thuế thu nhập cá nhân do cho thuê nhà…

5/ Điều kiện về máy móc và công nghệ

Có lẽ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thắc mắc tại sao các cơ quan cấp phép lại xét điều kiện về máy móc và công nghệ khi đầu tư vào Việt Nam. Thứ nhất, máy móc quá lạc hậu sẽ không đảm bảo công suất, khó đạt doanh thu và đóng thuế kỳ vọng cho nhà nước, việc sử dụng các nhân công điều kiển các máy móc công nghệ lạc hậu không khiến cho người Việt Nam nâng cao kinh nghiệm và tay nghề, đôi lúc còn dễ sảy ra các tai nạn lao động không đáng có. Thứ hai, nếu máy móc và công nghệ lạc hậu thì có thể gây ô nhiễm môi trường nên cơ quan cấp phép thường ưu tiên cho nhà đầu tư có máy móc và công nghệ hiện đại hơn.

Để biết ngành nghề của Quý khách có được phép kinh doanh tại Việt Nam không? hoặc có bị giới hạn về tỷ lệ góp vốn, hình thức đầu tư, phạm vi đầu tư không? và các điều kiện phải đáp ứng khác? Các bạn vui lòng liên hệ Pham Do Law, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí vấn đề này trước khi thành lập công ty vốn nước ngoài.

Thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài

Để Quý khách dễ hiểu nhất về quy trình xin giấy phép thành lập công ty vốn nước ngoài, Pham Do Law xin tư vấn quy trình đối với thành lập công ty có vốn nước ngoài đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo Cam kết WTO và các Hiệp định mà Việt Nam đã ký kết.

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) 

Trừ trường hợp xin chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư quy định tại Mục 2 Luật đầu tư và các trường hợp chưa đáp ứng điều kiện đầu tư nêu trên thì nhà đầu tư xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chỉ mất 15 ngày.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: Ban quản lý khu công nghiệp nếu dự án có địa chỉ tại các khu công nghiệp tại Việt Nam. Các dự án ngoài khu công nghiệp sẽ do Sở kế hoạch và đầu tư cấp phép.

Bước 2: Thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC)

Sau khi xin cấp chứng nhận đăng ký đầu tư; nhà đầu tư phải tiếp tục xin chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là một thủ tục quan trọng để một doanh nghiệp được khai sinh một cách hợp pháp và có mã số thuế để thực hiện khai thuế và các thủ tục tuân thủ sau khi thành lập. Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư.

Bước 3: Mở tài khoản đầu tư và góp vốn thực hiện dự án đầu tư

Sau khi có giấy IRC và ERC, nhà đầu tư nước ngoài cần mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại 1 ngân hàng tại Việt Nam để góp vốn theo đúng thời hạn đã quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Lưu ý:

 • Tài khoản vốn này chỉ mở tại 1 ngân hàng duy nhất, việc mở tài khoản vốn đầu tư tại ngân hàng thứ 2 trở đi là không hợp lệ và có thể bị loại khoản thu vào công ty khi hoạch toán kế toán.
 • Tài khoản vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài không những dùng để góp vốn đầu tư mà còn dùng để thu lợi nhuận từ kết quả đầu tư để chuyển về nước, nhận thanh toán giá trị phần vốn góp do chuyển nhượng vốn hoặc cổ phần.
 • Một số ngân hàng tại Việt Nam sẽ yêu cầu nhà đầu tư phải có mặt tại ngân hàng khi làm thủ tục mở tài khoản.

Hồ sơ xin cấp phép thành lập công ty vốn nước ngoài đơn giản

Khi sử dụng dịch vụ của Pham Do Law, Quý khách chỉ cần quan tâm đến danh mục hồ sơ cần cung cấp cho chúng tôi. Còn lại chúng tôi sẽ soạn thảo biểu mẫu; giải trình theo đúng quy định pháp luật và trình cho quý khách ký. Tùy từng loại hình, ngành nghề và quốc tịch nhà đầu tư khác nhau. Mà sẽ có những hồ sơ cần cung cấp khác nhau. Nhưng cơ bản sẽ cần các loại giấy tờ sau:

1/ Giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư

 • Đối với nhà đầu tư cá nhân: Bản sao có chứng thực hộ chiếu nước ngoài (nếu nhà đầu tư đang ở Việt Nam); hoặc Bản sao có hợp pháp hóa lãnh sự (nếu nhà đầu tư ở nước ngoài)
 • Đối với nhà đầu tư là công ty nước ngoài: Bản hợp pháp hóa lãnh sự Giấy phép kinh doanh của nhà đầu tư (có đầy đủ thông tin: mã số, ngày tháng năm thành lập, nơi cấp, người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ, địa chỉ); và Bản sao có chứng thực hộ chiếu nước ngoài (nếu đang ở Việt Nam); hoặc Bản sao có hợp pháp hóa lãnh sự (nếu đang ở nước ngoài) của người đại diện theo pháp luật của công ty nước ngoài.

2/ Bản sao có chứng thực hộ chiếu nước ngoài (nếu đang ở Việt Nam); hoặc Bản sao có hợp pháp hóa lãnh sự (nếu đang ở nước ngoài) của người đại diện theo pháp luật/ đại diện theo ủy quyền của công ty nước ngoài (người quản lý và quyết định mọi vấn đề liên quan đến phần vốn góp của nhà đầu tư tại Việt Nam (nếu có)).

3/ Tài liệu chứng minh năng lực tài chính

 • Đối với cá nhân: Sao kê tài khoản ngân hàng với số tiền dư phải nhiều hơn; hoặc bằng số vốn đăng ký góp (Bản chính hoặc bản hợp pháp hóa lãnh sự)
 • Đối với công ty nước ngoài: Báo cáo tài chính năm gần nhất; với số tài sản dư phải nhiều hơn hoặc bằng số vốn đăng ký góp (Bản hợp pháp hóa lãnh sự); hoặc Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty (tuy nhiên nhiều địa phương không chấp nhận giấy tờ này)

4/ Tài liệu chứng minh địa điểm thực hiện dự án đầu tư

Hợp đồng thuê địa điểm thực hiện dự án; kèm Giấy tờ chứng mình quyền sở hữu của bên cho thuê; Hoặc biên bản ghi nhớ về việc Bên cho thuê đồng ý cho nhà đầu tư thuê địa điểm thực hiện dự án đầu tư sau khi được cấp giấy phép.

5/ Đối với các dự án có sử dụng công nghệ, quy trình máy móc thiết bị thì cần phải có cung cấp các tài liệu chứng minh công suất hoạt động và quy trình công nghệ. Trường hợp này Pham Do Law sẽ tư vấn cụ thể cho từng dự án.

Dịch vụ của Pham Do Law

Với hơn 4 năm kinh nghiêm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư. Pham Do Law đã thấu hiểu những vướng mắc của khách hàng trong từng giai đoạn đầu tư. Do đó chúng tôi đã cung cấp gói dịch vụ trọn gói. Không chỉ tư vấn và thực hiện thủ tục xin giấy phép đầu tư. Mà còn hỗ trợ khách hàng trong công tác chuẩn bị hồ sơ; giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí nhất có thể. Gồm:

– Tư vấn điều kiện và phương án đăng ký đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng;

– Triển khai dịch vụ cho khách hàng một cách nhanh chóng và hợp pháp;

– Hỗ trợ hợp pháp hoá lãnh sự các giấy tờ pháp lý nước ngoài;

– Hỗ trợ dịch thuật công chứng các tài liệu nước ngoài;

– Hỗ trợ liên hệ ngân hàng và chuẩn bị hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp.

– Hỗ trợ làm con dấu công ty;

– Hỗ trợ khai thuế ban đầu và đăng ký chữ ký số, hóa đơn điện tử. Nhằm để sẵn sàng cho mọi hoạt động tuân thủ pháp luật về thuế, kế toán cho khách hàng trong quá trình hoạt động.

– Tặng 3 tháng khai báo thuế kể từ ngày thành lập công ty. Giúp khách hàng thực hiện đúng lúc trong những ngày đầu chưa có nhân sự kế toán.

Với phương châm giúp Khách hàng “an tâm pháp lý, khởi nghiệp thành công”. PHAM DO LAW tự tin mang lại cho khách hàng quy trình nhanh chóng và hợp pháp.

Quy trình làm việc của Pham Do Law
Quy trình làm việc của Pham Do Law

Các vướng mắc pháp lý thường gặp khi thành lập công ty vốn nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn bằng tiền mặt có được không?

Theo quy định tại Thông tư 06/2019/TT-NHNN. Việc thực hiện góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài phải thông qua tài khoản vốn đầu tư mở tại 1 ngân hàng ở Việt Nam. Trường hợp Quý khách góp bằng tiền mặt sẽ không được ghi nhận là đã góp vốn hợp pháp. Và có thể bị phạt vì chưa góp vốn theo đúng quy định. Mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 nếu vi phạm quy định này (Nghị định 122/2021/ND-CP).

Quy định về ngành kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam đối với công ty có vốn nước ngoài

Kinh doanh bán lẻ là hình thức rất phổ biến. Và nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng muốn thực hiện ngành nghề này. Ngành kinh doanh bán lẻ cũng không thuộc doanh mục ngành nghề có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài như nêu tại nguyên tắc trên. Tuy nhiên theo Nghị định 09/2018/NĐ-CP thì công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam muốn thực hiện hoạt động bán lẻ thì cần phải xin giấy phép kinh doanh (trường hợp bán online, không lập cơ sở bán lẻ) hoặc Giấy phép lập cơ sở bán lẻ (nếu có lập cơ sở bán lẻ).

Nhà đầu tư nước ngoài có được cấp visa đầu tư không

Hiện nay có 4 loại Visa đầu tư cho người nước ngoài. Bao gồm Visa ĐT 1, ĐT2, ĐT3, ĐT4. Trong đó loại visa ĐT4 là loại visa phổ biến nhất trong thủ tục làm visa cho nhà đầu tư.

Visa đầu tư ĐT4 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; và người đại diện cho công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam; có vốn góp giá trị dưới 03 tỷ đồng. Thời hạn visa tối đa là 01 năm (12 tháng).

Visa đầu tư ĐT1 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; và người đại diện cho công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam; có vốn góp giá trị từ 100 tỷ đồng trở lên; hoặc đầu tư vào ngành, nghề ưu đãi đầu tư; địa bàn ưu đãi đầu tư do Chính phủ quyết định.

Visa đầu tư ĐT2 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; và người đại diện cho công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam; có vốn góp giá trị từ 50 tỷ đồng đến dưới 100 tỷ đồng; hoặc đầu tư vào ngành, nghề khuyến khích đầu tư phát triển do Chính phủ quyết định.

Visa đầu tư ĐT3 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; và người đại diện cho công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam; có vốn góp giá trị từ 03 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của PHAM DO LAW về Thành lập công ty vốn nước ngoài. Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực vào thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác.

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
0901 752 679