Pham Do LawPham Do LawPham Do Law

GRAB thu phí nắng nóng – Chính sách mập mờ!

Chính sách Thu phụ phí nắng nóng của Công ty TNHH GRAB là một chính sách nổi bật. Hiện nay khi xã hội đang dành sự quan tâm cho sự việc này ngày càng nhiều. PHAM DO LAW đưa ra vấn đề này với mong muốn cung cấp cho quý doanh nghiệp, khách hàng có một góc nhìn khách quan. Hơn thế nữa, chúng tôi còn đưa ra một số giải pháp giúp tiết kiệm hơn. Việc này nhằm giúp cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ của GRAB có được những lựa chọn chi phí phải chăng.

I. Thu phí nắng nóng – một khoản phụ phí vô lý?

Thời gian gần đây, dư luận lại được một phen xôn xao khi Công ty TNHH Grab (GRAB) – Một doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực vận tải vừa mới đưa vào áp dụng chính sách “thu phí nắng nóng” vào ngày 6/7/2022. Sự việc này gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Liệu đây có phải lại một hình thức tăng giá cước trá hình?

Theo chính sách của GRAB, Công ty này đã tiến áp dụng các phụ thu phí nắng nóng với mức giá là 5000 đồng đối với các dịch vụ Grabike, Grabfood, GrabMark. Và đối với dịch vụ Grabexpress, GRAB thu thêm với mức giá 3000 đồng với. Mức phụ phí này được cộng trực tiếp vào mỗi đơn hàng khi khách hàng tiến hành đặt dịch vụ.

Đối với khoản phụ phí trên, nhiều người dân tỏ ra không đồng ý vì cho rằng “quá vô lý”. Việc phụ thu này gây nhiều sự chú ý nếu trong thời điểm hiện tại, khi giá xăng dầu tăng một cách chóng mặt. Vừa qua, chính phủ và các bộ ngành liên quan đang đưa ra nhiều chính sách nhằm kìm hãm sự “leo thang” ấy. Thay vì chung tay với chính phủ, GRAB lại đưa ra quyết định thu thêm phụ phí nắng nóng.

Tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, GRAB được người dân sử dụng một cách phổ biến. Từ lâu, việc sử dụng dịch vụ của GRAB để di chuyển, đặt đồ ăn, gửi hàng hóa đã trở thành một thói quen. Do đó, khi chính sách “thu phí nắng nóng” của GRAB được đưa ra, người dân không khỏi bất ngờ vì trong đơn hàng vận chuyển lại phải trả thêm một khoản chi phí.

Trong chính sách thu phí đã nêu, GRAB không có bất kỳ sự giải thích minh bạch thế nào là trời nắng nóng? Hay nhiệt độ như thế nào mới xem là “nóng”? Và GRAB cũng đã từ chối trả lời báo chí về sự phân chia lợi nhuận giữa Công ty với tài xế đối với khoản thu phụ phí ấy. Điều này đã vô tình gây nên sự bất bình đối với khách hàng đang sử dụng dịch vụ của GRAB ngày một nhiều.

Không chỉ “thu phí nắng nóng”, Công ty này cũng đã từng áp dụng phụ phí “lạ đời” khác.  Một trong số đó có chi phí phụ thu cho dịch vụ Grabike trong giờ cao điểm. Chi phí nhận cuốc đêm khuya, trời mưa ngập lụt cũng đã gây ra tranh cãi. Gần đây nhất, GRAB còn thu thêm 5.000 đồng/cuốc xe trong dịp lễ 30-4 và 1-5. Thêm nữa, Công ty này cũng áp thêm phụ phí gọi là “phí chờ khách” khi tài xế đợi khách quá 5 phút. Việc áp các khoản phụ phí này khiến người dùng cảm thấy không hài lòng khi sử dụng dịch vụ.

Để giải thích cho sự việc thu phí nắng nóng của mình, Đại diện phía GRAB cho biết đây là một chiến lược kinh doanh. Chiến lược nhằm thúc đẩy các tài xế của mình làm việc trong thời tiết nắng nóng. Phần phụ phí nói trên là phần thưởng cho tài xế vì sự chăm chỉ của họ. Ngoài ra, các tài xế, shipper chỉ thu đúng giá có trên biên nhận chứ không thu thêm bất kỳ một khoản phí nào khác.

Trước câu trả lời của đại diện GRAB, khách hàng sử dụng dịch vụ tỏ ra không hài lòng. Họ cho rằng, thay vì thu phí nắng nóng (trong khi công ty lại không có sự giải thích rõ ràng về việc phân chia khoản phụ phí giữa Công ty và tài xế) thì GRAB nên có những chính sách khác.  Một số số đó có thể kể đến như chăm sóc sức khỏe tài xế. Chính sách cộng thêm các điểm thưởng cho tài xế cũng được khá đông đảo các tài xế ủng hộ.

Grab-thu-phí-nắng-nóng
Chính sách thu phí nắng nóng khiến nhiều khách hàng bất bình – Ảnh minh họa

II. Chính sách “thu phí nắng nóng” có vi phạm pháp luật?

Về khía cạnh kinh tế, tham khảo ý kiến ông Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), ông thừa nhận việc thu phí tăng thêm trong thời tiết nắng nóng.  Ông Long cho rằng dịch vụ vận tải hiện không thuộc thẩm quyền định giá của Nhà nước. Do đó, nếu một Grab tăng giá cước hoặc tính phí bổ sung thì phải kê khai và tuân thủ theo giá cước đã khai báo và phụ phí cho cơ quan quản lý.

Trong trường hợp mức giá hoặc phụ phí được đã kê khai là bất thường hoặc bất hợp lý, cơ quan quản lý có quyền yêu cầu công ty làm rõ và việc tăng giá ấy. Ông Ngô Trí Long nói thêm “Do giá xăng dầu tăng cao, doanh nghiệp có thể thu thêm phụ phí nhằm bù đắp chi phí. Nhưng cần làm rõ và công khai với khách hàng về khái niệm “thời tiết nắng nóng”.

Theo góc nhìn pháp lý, Luật sư Đỗ Thị Thu Hoài – Luật sư Điều hành Công ty TNHH Tư vấn Phạm Đỗ (PHAM DO LAW) cho biết đối với giá cước vận chuyển các doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký và giải trình về việc tăng giá cước với cơ quan quản lý. Thế nhưng, đối với các khoản phụ phí thì tự các đơn vị dịch vụ đưa ra. Chính sách thu phí nắng nóng không có sự điều chỉnh của pháp Luật về phí và lệ phí. Do đó, không thể nói chính sách của GRAB đang vi phạm pháp luật được.

Luật sư Hoài cũng chia sẻ thêm: giá cước của các công ty như GRAB thường do nhu cầu thị trường quyết định. Các biến động về kinh tế chính trị cũng có thể dẫn đến sự thay đổi của giá. Thông thường, giá cước mang tính ổn định. Việc điều chỉnh giá cước cũng có quản lý tương đối chặt chẽ của cơ quan chức năng. Do đó, tăng giá cước doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều vấn đề khó khăn như: kê khai, niêm yết, sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyển…

Chính vì việc gặp nhiều khó khăn trong các thủ tục hành chính. GRAB đưa thêm các khoản phụ phí thay cho việc tăng giá cước. Xét về mặt câu chữ thì “phụ phí nắng nóng” nghe có vẻ hợp lý, thuyết phục người đọc. Tuy nhiên, khi xét về nội dung thì đây rõ ràng là một hình thức tăng giá cước.

Phụ phí nắng nóng cũng không phải là khoản phí vô lý” Luật sư Hoài khẳng định. Theo Luật sư, nắng nóng sẽ tác động trực tiếp đến những người làm vận chuyển. Việc chạy xe gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tài xế. Do đó, việc tài xế được hưởng thêm khoản phụ phí này là hoàn toàn có cơ sở.  Tuy nhiên, GRAB từ chối cung cấp những thông tin về việc phân chia khoản phụ phí này. Điều đó cho thấy GRAB cũng có thể được hưởng lợi từ khoản phụ phí nói trên. Grab chỉ là đơn vị trung gian kết nối giữa người vận chuyển và người dùng. Vì vậy, việc nắng nóng không ảnh hưởng đến Grab. Vì vậy, vệc Công ty này nhận được một phần của phụ phí nắng nóng thì rất vô lý.

Luật sư Hoài cho rằng GRAB cần giải thích cụ thể về khái niệm “nắng nóng” trong chính sách của mình. Ngoài ra, cũng cần thêm các điều kiện áp dụng cụ thể hơn đối với khoản phụ phí. Ngoài ra, Grab cần làm rõ tiêu chí để tài xế xác định và báo cáo lên Grab là sự cần thiết. Chính sách của GRAB hiện vẫn chưa đưa ra các tiêu chuẩn đo lường mức độ nắng nóng, nhiệt độ. Việc giải thích rõ ràng sẽ giúp người đọc không bị mù mờ về thông tin.

Đồng quan điểm với Luật sư Hoài, nhiều Luật sư khác cũng đưa ra các kiến nghị. Có đề xuất cho rằng GRAB có thể sử dụng cách hỗ trợ giảm chiết khấu cho tài xế. Việc giảm chiết khấu cho tài xế thể hiện nỗ lực chia sẻ với đối tác về khó khăn do tăng giá xăng. Chính sách ấy còn giúp đỡ khách hàng đỡ phải “cõng” theo nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ.

Việc thu thêm phụ phí như GRAB rất có thể tạo thành một tiền lệ xấu. Nếu GRAB đã có phí nắng nóng thì sẽ có thêm phí thời tiết rét lạnh. Vì lẽ đó, cần có sự quản lý chặc chẽ của cơ quan có thẩm quyền. Cần xử lý nghiêm việc các hãng xe tự đưa ra các phụ phí vô lý, có sự trục lợi.

III. Giải pháp nào giúp khách hàng tiết kiệm chi phí trong điều kiện GRAB thu thêm phí nắng nóng?

Trước chính sách đưa ra của Grab, người dùng lo lắng tìm cách để tiết kiệm chi phí. Pham Do Law luôn lắng nghe, thấu hiểu và xin phép đề xuất một số giải pháp sau:

  • Sử dụng các voucher khuyến mại, mã giảm giá của GRAB

Ngày nay, với mục đích kích cầu thương mại và thu hút khách hàng. Công ty GRAB cũng áp dụng hàng loạt các voucher, mã giảm giá đối với các dịch vụ của mình. Với các gói ưu đãi “khủng” cũng như mã giảm giá hấp dẫn. GRAB cũng đã tạo điều kiện cho khách hàng với mức giá phải chăng hơn. Do đó, đây là giải pháp đầu tiên được đa số khách hàng đồng tình. Điều này giúp người dùng giảm được một số chi phí khi đặt xe, đặt đồ ăn hay giao hàng…

  • Sử dụng dịch vụ của một Doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực

Với xu hướng phát triển “bùng nổ” về xe ôm và dịch vụ công nghệ thông tin như hiện nay. Grab gặp không ít những đối thủ cạnh tranh có thể kể đến như: Gojeck, Be, Beamin, Shoppee, … Với những mức giá hợp lý hơn và dịch vụ ưu đãi không kém. Vì thế, người tiêu dùng cần có thể cân nhắc lựa chọn phù hợp. Việc này vừa tiết kiệm tiền lại vừa đáp ứng được như cầu mong muốn.

  • Sử dụng dịch vụ của xe ôm truyền thống, giao hàng truyền thống

Tuy sự phát triển của xe ôm công nghệ đang là xu hướng của thời đại mới. Nhưng không thể phủ nhận được sự tồn tại của xe ôm và giao hàng truyền thống. Cho đến ngày nay, xe ôm truyền thống hay giao hàng truyền thống vẫn còn một số ưu điểm. Có thể kể đến như khách hàng không cần tốn Data hoặc wifi để đặt dịch vụ qua app. Thêm vào đó, khách không tốn thời gian chờ đợi tài xế. Đặc biệt do không có giá cước cố định, khách hàng có thể thương lượng về giá cả. Vì thế, khách hàng có thể xem xét sử dụng xe ôm truyền thống hoặc giao hàng truyền thống. Đây là một lựa chọn không tồi thay thế cho các dịch vụ của GRAB.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Pham Do Law về việc GRAB thu phí nắng nóng – Một số giải pháp tiết kiệm chi phí. Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực vào thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác.

  • 1
0901 752 679