Pham Do LawPham Do LawPham Do Law

Thủ tục xin giấy phép an ninh trật tự dịch vụ xoa bóp

Dịch vụ xoa bóp là ngành nghề nằm trong nhóm ngành kinh doanh có điều kiện; theo quy đinh của pháp luật hiện hành. Do đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ này phải có giấy phép an ninh trật tự dịch vụ xoa bóp. Vậy hồ sơ, trình tự thủ tục xin giấy phép an ninh trật tự dịch vụ xoa bóp như thế nào? Pham Do Law xin được đưa ra ý kiến tư vấn của mình về vấn đề trên.

Nội dung

Cơ sở Pháp lý 

Nghị định 109/2016/NĐ-CP

Nghị định 96/2016/NĐ-CP

Kinh doanh dịch vụ xoa bóp là kinh doanh những gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 96/2016/NĐ-CP kinh doanh dịch vụ xoa bóp là ngành nghề:

“5. Kinh doanh dịch vụ xoa bóp, gồm: Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu để xoa bóp (massage), tẩm quất phục vụ sức khỏe con người.

Hoạt động xoa bóp thuộc cơ sở y tế phục vụ chữa bệnh và cơ sở giải quyết việc làm cho người khuyết tật không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.”

giay-phep-an-ninh-trat-tu-dich-vu-xoa-bop

Điều kiện được mở hoạt động kinh doanh dịch vụ xoa bóp

Cơ sở đã được đăng ký, cấp phép hoặc được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh:

Đối với người chịu trách nhiệm an ninh là người Việt Nam: không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

“Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xoá án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Toà án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma tuý; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiệm bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;”

Trường hợp người chịu trách nhiệm là người Việt Nam định cư ở nước ngoài; người này mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Để được giấy phép an ninh trật tự dịch vụ xoa bóp cần đáp ứng những yếu tố gì?

Thứ nhất, về cơ sở vật chất:

Có địa điểm cố định, có đầy đủ ánh sáng, tách biệt với các nơi sinh hoạt gia đình.

Có các phòng xoa bóp phải bảo đảm những điều kiện sau đây:

– Mỗi phòng xoa bóp cần phải có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp đến phòng bác sỹ; hoặc nơi đón tiếp khách hàng;

– Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp đảm bảo cỡ chữ to, dễ đọc được dán hoặc treo trên tường phòng xoa bóp in trên khổ giấy A1.

Có phòng tắm hợp vệ sinh, bảo đảm có đủ về điện, nước và các điều kiện vệ sinh khác để chăm sóc khách hàng.

Thứ hai, về trang thiết bị:

Có giường xoa bóp hoặc ghế hoặc đệm phù hợp; ga trải giường, gối, khăn tắm phải bảo đảm vệ sinh;

Có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc và một số dụng cụ y tế (ống nghe, huyết áp, nhiệt kế, bơm kim tiêm) tại phòng trực của bác sỹ;

Có đủ các loại thuốc cấp cứu thông thường theo quy định.

Thứ ba, về nhân sự:

Đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ hoặc y sỹ; hoặc kỹ thuật viên có một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng; vật lý trị liệu; y học cổ truyền; hoặc có các loại chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phục hồi chức năng; vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền. Trường hợp có chỉ định về thuốc dùng thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ về các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền;

Người làm việc ở tại cơ sở nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải là người có chứng chỉ; hoặc giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp cần phải mặc trang phục gọn, sạch, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên; cần có ảnh 03 cm x 04 cm.

Thứ tư, về điều kiện thông báo trước khi hoạt động:

Cơ sở dịch vụ xoa bóp không thuộc các loại hình phải cấp giấy phép hoạt động; nhưng trong thời hạn 10 ngày; trước khi thực hiện hoạt động phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này; gửi về Sở Y tế tại nơi đặt trụ sở để quản lý. 

Hồ sơ thực hiện thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự dịch vụ xoa bóp

Hồ sơ xin cấp giấy phép an ninh trật tự dịch vụ xoa bóp

Theo Điều 19 Nghị định 96/2016/NĐ-CP; hồ sơ xin cấp giấy phép an ninh trật tự dịch vụ xoa bóp bao gồm:

1/ Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (Mẫu 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP).

2/ Bản sao hợp lệ một trong những loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận ĐKDN; Giấy chứng nhận ĐKKD; Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động (nếu là chi nhánh doanh nghiệp); Giấy chứng nhận đăng ký thuế (đối với các tổ chức sự nghiệp có thu thuế theo quy định pháp luật);

Các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh; trật tự của hộ kinh doanh phải có Giấy chứng nhận đăng ký HKD theo quy định pháp luật.

3/ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC; hoặc biên bản về việc kiểm tra an toàn về PCCC theo quy định như sau: Văn bản nghiệm thu về PCCC đối với cơ sở kinh doanh thuộc danh mục quy định tại Phụ lục IV; ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

4/ Biên bản kiểm tra về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC; đối với các cơ sở kinh doanh không thuộc quy định tại điểm a khoản 3 Điều này; nhưng thuộc Danh mục quy định tại Phụ lục I ban hành kèm Nghị định số 79/2014/NĐ-CP;

5/ Bản khai lý lịch

Mẫu 02 tại Phụ lục ban hành kèm Nghị định 96/2016/NĐ-CP; kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh.

Lưu ý về bản khai lý lịch

Đối với người Việt Nam ở trong nước là người chịu trách nhiệm về mặt an ninh; trật tự của cơ sở kinh doanh đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh; trật tự phải có Bản khai lý lịch; Phiếu lý lịch tư pháp (trừ người đang thuộc biên chế của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội);

Bản khai lý lịch của những người này nếu đang thuộc biên chế của cơ quan nhà nước; lực lượng vũ trang; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thì cần có xác nhận của cơ quan; tổ chức có thẩm quyền trực tiếp quản lý (trừ cơ sở kinh doanh). Đối với những người không thuộc đối tượng nêu trên phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã; phường, thị trấn tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

Đối với người Việt Nam mà định cư ở nước ngoài và mang hộ chiếu nước ngoài; và người nước ngoài cần có Bản khai nhân sự kèm theo là bản sao hợp lệ Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú; hoặc Thị thực còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam;

Đối với trường hợp một cơ sở kinh doanh có nhiều người đại diện theo pháp luật; thì Bản khai lý lịch; Phiếu lý lịch tư pháp; hoặc Bản khai nhân sự; trong hồ sơ áp dụng đối với người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Thủ tục cấp giấy phép an ninh trật tự dịch vụ xoa bóp

Cơ quan có thẩm quyền

Thẩm quyền cấp giấy phép an ninh trật tự dịch vụ xoa bóp; thuộc Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp tỉnh.

Trình tự nộp hồ sơ

Bước 1: Cơ sở kinh doanh nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan Công an có thẩm quyền; đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với dịch vụ xoa bóp.

Bước 2: Trường hợp một địa điểm kinh doanh có nhiều ngành; nghề khác nhau thuộc cùng một cơ sở kinh doanh nhưng thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh; trật tự của nhiều cấp Công an; thì nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan Công an; có thẩm quyền cao nhất cấp một Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh; trật tự cho các ngành, nghề đó.

Bước 3: Trường hợp một địa điểm kinh doanh có nhiều ngành; nghề khác nhau thuộc nhiều cơ sở kinh doanh khác nhau nhưng thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh; trật tự của nhiều cấp Công an thì mỗi cơ sở kinh doanh nộp một bộ hồ sơ cho cơ quan Công an; có thẩm quyền cao nhất để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh; trật tự cho từng cơ sở kinh doanh;

Bước 4: Đối với chi nhánh; cơ sở kinh doanh trực thuộc có địa điểm kinh doanh ngoài địa điểm của cơ sở kinh doanh chính mỗi chi nhánh; cơ sở kinh doanh trực thuộc nộp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan Công an; có thẩm quyền quản lý cơ sở kinh doanh chính xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh; trật tự cho chi nhánh và cơ sở kinh doanh trực thuộc đó.

Cách thức nộp hồ sơ

Nộp trực tiếp tại Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp tỉnh.

Phí và lệ phí 

Lệ phí: 300.000 VNĐ đối với 01 bộ hồ sơ

Câu hỏi pháp lý thường gặp

1/ Cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp có sử dụng nhân viên từng bị kết án vì tội Chứa mại dâm và chưa được xóa án tích thì có được xem là cơ sở thu hồi giấy phép về an ninh trật tự hay không?

Cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp sẽ bị thu hồi giấy phép về trật tự an ninh; nếu sử dụng nhân viên từng bị kết án vì tội Chứa mại dâm và chưa được xoá án tích. Theo điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định 96/2016/NĐ-CP; Giấy chứng nhận về an ninh trật tự bị thu hồi khi không duy trì điều kiện tại Điều 7; Nghị định 96/2016/NĐ-CP. Theo đó, điểm a khoản 2 Điều 7; quy định những người trong trường hợp sau đây không được là nhân viên của cơ sở kinh doanh dịch vụ cần Giấy phép về trật tự an ninh:

“Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.”

Như vậy, người phạm tội chứa mại dâm chưa được xoá án tích; nếu thực hiện công việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp; thì cơ sở đó sẽ bị thu hồi Giấy phép về trật tự an ninh theo quy định pháp luật.

2/ Dịch vụ xoa bóp bị bắt quả tang khách có hành vi sử dụng chất ma túy thì có bị thu hồi giấy phép an ninh trật tự hay không?

Căn cứ theo Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP; thì chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ bị bắt quả tang khi có khách sử dụng chất ma tuý; sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Trường hợp do bạn không biết và đã để khách lợi dụng cơ sở của mình; để sử dụng ma túy thì sẽ không bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Nhưng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định nêu trên. Tuy nhiên, trường hợp cơ quan chức năng chứng minh được rằng; bạn biết được và để khách sử dụng ma túy tại cơ sở của mình; thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự; và bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

3/ Dịch vụ kinh doanh xoa bóp không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy có bị thu hồi giấy phép về an ninh trật tự hay không?

Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 18; cơ sở kinh doanh xoa bóp sẽ bị thu hồi giấy phép về an ninh trật tự nếu không duy trì được điều kiện tại Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP; nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính trước đó 30 ngày mà vẫn không khắc phục. Theo đó, khoản 3 Điều 7; quy định việc cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp cần phải đảm bảo về điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Như vậy, cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy; sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu sau 30 ngày không khắc phục sẽ bị thu hồi giấy phép về an ninh trật tự.

4/ Cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp không có giấy phép an ninh trật tự bị xử lý thế nào?

Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự là một trong những điều kiện bắt buộc; để được kinh doanh ngành nghề này; do đó trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị nhà nước xử phạt không có giấy phép an ninh trật tự.

Căn cứ quy định pháp luật cơ sở kinh doanh; trong trường hợp không có giấy an ninh trật tự sẽ tùy vào trường hợp làm mất; hay không xin giấy phép sẽ có mức xử phạt khác nhau. Mức xử phạt trong khoảng từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải chịu những hình thức xử phạt bổ sung; như tước quyền sử dụng giấy phép; giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự hậu quả theo đó phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh.

Dịch vụ pháp lý của Pham Do Law

Khách hàng cần cung cấp

 1. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 2. Bản sao CCCD, CMND
 3. Danh sách người làm việc trong cơ sở kinh doanh

Phạm vi công việc

 1. Nhận tư vấn tất cả những vấn đề liên quan đến việc thực hiện thủ tục;
 2. Tiếp nhận tài liệu cần thiết từ quý khách hàng;
 3. Soạn thảo hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh;
 4. Trực tiếp nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 5. Kiểm tra thông tin của quý khách;
 6. Nhận kết quả và bàn giao kết quả theo đúng thỏa thuận.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Pham Do Law về Thủ tục xin giấy phép an ninh trật tự dịch vụ xoa bóp. Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực vào thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác.

 

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12
 • 13
 • 14
 • 15
 • 16
 • 17
 • 18
 • 19
 • 20
 • 21
 • 22
 • 23
 • 24
 • 25
 • 26
 • 27
 • 28
 • 29
 • 30
 • 31
 • 32
 • 33
 • 34
 • 35
 • 36
 • 37
 • 38
 • 39
 • 40
 • 41
 • 42
0901 752 679