Pham Do LawPham Do LawPham Do Law
0

Sản xuất ống hút giấy – Một số vấn đề pháp lý cần lưu ý!

Hiện nay, ống hút giấy đã trở thành một sản phẩm rất được ưu chuộng trong ngành F&B. Với ưu điểm thân thiện với môi trường, sản phẩm này đang được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Ngày nay, nhiều cơ sở chuyên sản xuất ống hút giấy ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, để sản xuất ống hút giấy phải cần hoàn thiện một số thủ tục về pháp lý. PHAM DO LAW qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, xin phép được đưa ra một số ý kiến của mình về vấn đề này.

san-xuat-ong-hut-giay

Ống hút giấy là gì?

Trong Ngành Đồ ăn và Giải khát (F&B), ống hút là sản phẩm hẳn không còn quá xa lạ. Khi thức uống được mang ra cho khách, ống hút là một sản phẩm được phục vụ kèm theo. Ống hút mang lại nhiều công dụng rất hữu ích. Thứ nhất, dùng ống hút thuận tiện hơn so với uống trực tiếp. Việc này tránh cho thức uống bị đổ ra bên ngoài khi uống. Thứ hai, ống hút giảm thiểu được các bệnh truyền nhiễm. Và cuối cùng là, ống hút giúp đảm bảo vệ sinh. Khi uống xong, ống hút sẽ bị vứt đi, không phục vụ lại cho khách khác.

Với những công dụng nêu trên, gần như 100% các doanh nghiệp phục vụ đồ uống đều sử dụng ống hút. Tuy nhiên, ống hút hiện nay thường được sử dụng chủ yếu là từ nhựa. Do đó thường khó tái chế, không thân thiện với môi trường. Ống hút giấy ra đời như một giải pháp hữu hiệu. Ống hút giấy là một sản phẩm được giới thiệu làm chủ yếu từ giấy. Về công dụng, ống hút giấy có công dụng giống hoàn toàn với các loại ống hút khác. Nhưng khác ống hút nhựa, sản phẩm này hoàn toàn có thể bảo vệ được môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Ống hút sản xuất từ giấy đang trở thành xu thế?

Không chỉ riêng ống hút giấy, bao bì giấy, cốc giấy cũng đang dần phổ biến và thay thế sản phẩm nhựa. Hiện nay, hàng loạt “ông lớn” trong ngành F&B thế giới có thể kể đến như Starbucks, Dunkin’s Donuts, McDonald’s… Đang dần phục vụ các “thượng đế” của mình bằng sản phẩm được gói, đựng, trong các bao bì giấy, ly giấy, ống hút giấy. Với phương châm sử dụng sản phẩm tái chế, ống hút nhựa hầu như biến mất khỏi các thương hiệu kể trên.

Không chỉ trên thế giới, các thương hiệu “đình đám” ở Việt Nam cũng hưởng ứng rất tích cực. Có thể kể đến các tên tuổi như The Coffee House, Highlands Coffee, Katinat… Cũng dần chuyển đổi ống hút nhựa sang ống hút giấy. Đây là một hành động tích cực nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Ngoài ra, việc làm này còn là chiến lược Marketing khôn ngoan nhằm thu hút khách hàng.

Ưu điểm mà ống hút giấy mang lại là vô cùng to lớn

So với sử dụng ống hút làm từ nhựa, ống hút giấy mang lại nhiều điểm vượt trội. Vì thế mà ống hút giấy ngày càng phổ biến:

Ống hút được sản xuất từ giấy đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

Sở dĩ nói như ống hút đảm bảo sức khỏe người dùng là vì nguyên liệu làm ra nó. Ống hút giấy có được làm từ thành phần là giấy, bả mía… nên vô cùng an toàn. So với ống hút nhựa – được làm từ hóa chất và các phụ gia có nguy cơ gây ung thư. Do đó, ống hút giấy không gây hại nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Một vấn đề khác là ống hút giấy không có khả năng tái sử dụng. Do ống hút giấy không thể rửa sạch lại như ống hút nhựa. Vì thế, khi sử dụng, khách hàng hoàn toàn yên tâm về tính an toàn.

Ống hút từ giấy bảo vệ môi trường

Theo ước tính của các nhà khoa học, ống hút nhựa không bị phân hủy trong hàng trăm năm. Do đó, khi chôn ống hút nhựa xuống đất sẽ gây biến đổi đặc tính đất. Việc không phân hủy còn làm cho thực vật không thể phát triển được. Khi tiêu hủy bằng cách ném xuống nước cũng vô cùng nguy hiểm. Các sinh vật biển khi ăn phải không thể tiêu hóa, gây chết sinh vật biển, hủy hoại sinh thái biển. Khi đốt các ống hút nhựa, khói từ nhựa ống hút sẽ gây hại cho những đối tượng hít phải. Đây là những tác hại vô cùng nguy hiểm đến môi trường.

So với ống hút nhựa vô cùng nguy hiểm, ống hút giấy lại hoàn toàn ngược lại. Với ưu điểm là thành phần từ cấu tạo, ống hút nhựa dễ dàng phân hủy. Ống hút nhựa có tính tự hủy, vì thế không gây hại đến môi trường. Do đó, ống hút như dễ dàng tiêu hủy cũng giảm bớt ô nhiễm. Hơn nữa, sau khi phân hủy, ống hút nhựa trở thành mùn cưa, phân bón giúp thực vật phát triển. Điều này không những không có hại mà còn thân thiện với môi trường.

Một số lưu ý khi sử dụng ống hút giấy

Trước những ưu điểm đã nêu, ống hút nhựa vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm. Về thời gian, ống hút nhựa có thời gian sản xuất lâu nhưng thời gian sử dụng lại rất ngắn. Về nguyên liệu, ống hút phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Do đó để sản xuất sản phẩm sẽ phải tốn nhiều thời gian. Thời gian trung bình tồn tại của ống hút giấy ngắn, chỉ khoảng 4 – 5 giờ sau khi được sử dụng. Vì vậy, người dùng phải thay mới khi ống hút cũ bị phân rã.

Do thời gian sản xuất dài và phải trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Vậy nên chi phí của ống hút giấy đắt hơn chi phí ống hút nhựa. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhỏ sẽ e ngại mua vì sợ lỗ. Một số doanh nghiệp kinh doanh đồ uống khác cho rằng, ống hút giấy làm thay đổi hương vị của đồ uống. Vì thế dùng ống hút giấy khiến đồ uống không thơm ngon, như vậy làm mất uy tín cho thương hiệu.

Quy trình sản xuất ống hút giấy và các vấn đề pháp lý

Để đáp ứng cho nhu cầu của ngành F&B, nhiều doanh nghiệp sản xuất ống hút giấy cũng đã ra đời. Ống hút giấy có một quy trình sản xuất tương đối đặc biệt nhằm đảm bảo chất lượng. Vì vậy, về mặt pháp lý, sản xuất ống hút giấy cũng cần đáp ứng theo quy định của pháp luật.

Quy trình sản xuất ống hút giấy

san-xuat-ong-hut-giay
Quy trình sản xuất ống hút giấy (Tham khảo từ mô hình Công ty TNHH MZI)

Điều kiện yêu cầu đối với cơ sở sản xuất ống hút giấy

Về điều kiện sản xuất, cơ sở sản xuất, đóng gói và kinh doanh sản phẩm ống hút giấy phải đáp ứng các điều kiện:

1/ Phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh lao động;

2/ Có cơ sở vật chất phù hợp. Phải giữ khoảng cách an toàn với nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

3/ Nguồn nguyên liệu sản xuất an toàn;

3/ Có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ được khử trùng; nước sát trùng đầy đủ;

4/ Người trực tiếp sản xuất phải tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành.

Một số giấy tờ pháp lý trong sản xuất ống hút giấy

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Đối với cơ sở sản xuất ống hút bằng giấy phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Hiện nay các cơ sản xuất ống hút giấy thường tổ chức theo hai loại hình. 2 loại hình bao gồm: Công ty và Hộ kinh doanh. Các hình thức này được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020. Do đó, trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần phải đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền. Trình tự và thủ tục được quy định tại Luật doanh nghiệp và văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất ống hút giấy

Ống hút giấy là vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Do đó, sản phẩm này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, ống hút giấy cũng phải được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất được quy định theo pháp luật.

Phiếu kết quả kiểm nghiệm ống hút giấy

Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm dùng để xác nhận chất lượng sản phẩm và kỹ thuật sản xuất. Tiêu chuẩn sản phẩm do Nhà nước quy định, được ghi nhận trong Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm. Phiếu kết quả giúp cơ sở sản xuất chứng minh được nguồn gốc sản phẩm. Đây còn là “bảo hiểm” giúp ống hút giấy dễ dàng lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, phiếu này giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát được sản phẩm. Điều này cũng giúp người sử dụng sản phẩm an tâm hơn.

Bản tự công bố chất lượng sản phẩm

Ống hút giấy là vật liệu có liên quan đến thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Vì vậy, sản phẩm này cũng phải tự công bố theo quy định Pháp Luật. Tự công bố sản phẩm phải tuân theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Cụ thể tại chương III trong Nghị định này đề cập đến công bố sản phẩm.

>> Xem thêm: Chương III Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho ống hút giấy xuất khẩu

CFS thường do các Bộ quản lý chuyên ngành như Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT cấp. Chứng nhận còn có tên gọi khác CPP, FSC. Về cơ bản, công dụng các loại chứng nhận này đều nhằm mục đích chứng nhận ống hút từ giấy được sản xuất và lưu hành tự do tại nước xuất khẩu. Đối với ống hút sản xuất để xuất khẩu, doanh nghiệp cũng cần lưu ý về thủ tục cấp chứng nhận này.

Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) cho ống hút giấy xuất khẩu

Ống hút giấy cũng là đối tượng chứng nhận y tế này. Đây là chứng nhận không bắt buộc phải có. Tuy nhiên, trong trường hợp đơn vị nhập khẩu yêu cầu chứng nhận này, doanh nghiệp sản xuất phải đáp ứng. Về điều kiện cấp, đơn vị sản xuất phải đáp ứng yêu cầu theo quy định của Pháp luật An toàn vệ sinh thưc phầm Việt Nam. Ngoài ra ống hút giấy phải đáp ứng các yêu cầu theo như hợp đồng của bên nhập khẩu. Có trường hợp  ống hút giấy phải tuân theo điều ước quốc tế, các thỏa thuận quốc tế có liên quan.

Đăng ký sử dụng mã số mã vạch cho ống hút giấy

Mã số trên mã vạch là một giải pháp có nhiều ưu điểm trong bán hàng và quản lý hàng hóa. Mã số mã vạch gồm có 2 phần: mã số hàng hoá và mã vạch. Phần mã vạch là phần được thể hiện qua mã số bằng các vạch để cho máy đọc. Tùy theo tính chất, số lượng, bao gói… mà ống hút giấy có số mã vạch khác nhau. Mã số mã vạch không phải thủ tục bắt buộc nhà sản xuất phải đăng ký. Tuy nhiên, để ống hút giấy được lưu hành thuận lợi trên thị trường, cơ sở sản xuất nên đăng ký sử dụng mã số mã vạch.

Khi tạo mã vạch cần lưu ý đến tính chất của ống hút giấy. Trường hợp thay đổi, cải tiến ống hút giấy sẽ dẫn đến thay đổi số mã vạch. Đăng ký mã vạch là đăng ký tính nhận diện cho ống hút giấy. Bởi mỗi mã vạch là con số duy nhất đặc trưng, phân biệt sản phẩm ống hút giấy này với ông hút giấy khác. Thủ tục đăng ký mã vạch với cơ quan có thẩm quyền được quy định theo pháp luật.

Lời kết

Sản xuất ống hút bằng giấy là một ngành sản xuất đầy triển vọng. Trong bối cảnh hiện nay, ngành F&B đang phát triển một cách nhanh chóng. Điều đó có nghĩa rằng các ngành sản xuất vật liệu dùng cho F&B cũng đang đẩy mạnh phát triển. Sản xuất ống hút giấy cũng nằm trong những ngành giàu tiềm năng ấy. Vì thế, ngoài bài toán kinh tế, công nghệp, doanh nghiệp cũng phải lưu tâm đến pháp lý. Đáp ứng đầy đủ giấy phép sản xuất chính là mặc lên người “một tấm áo giáp”. Điều này giúp cơ sở sản xuất giảm thiểu được các rủi ro khi đối mặt cơ quan chức năng hoặc từ phía khách hàng.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Pham Do Law về Sản xuất ống hút giấy – Một số vấn đề pháp lý cần lưu ý! Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực vào thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác.

 

  • 1

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

0972599340