Pham Do LawPham Do LawPham Do Law

Hợp đồng Li-Xăng là gì? Những thông tin cơ bản về hợp đồng Li-Xăng

Bạn đã từng nghe đến hợp đồng li-xăng, bạn có hiểu về hợp đồng li-xăng là gì? Bạn đã biết những thông tin gì về loại hợp đồng này? Hãy cùng PHAMDOLAW tìm hiểu cụ thể, giúp bạn hiểu hơn về loại hợp đồng này qua bài viết dưới đây nhé.

Hợp đồng Li-xăng là gì?

Li xăng là việc chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao cho người khác sử dụng các quyền sở hữu trí tuệ của mình. Trong khi vẫn tiếp tục giữ quyền sở các quyền liên quan.

Từ định nghĩa về Li-xăng, bạn hiểu hợp đồng Li-xăng là gì? Hợp đồng Li-xăng là những thỏa thuận của hai bên (một bên chuyển quyền – một bên nhận quyền SHTT). Trong đó, nội dung bên nhận chuyển quyền được sử dụng quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của bên chuyền quyền trong thời gian – mục đích và trong phạm vi nhất định.

Phân loại hợp đồng – Có những hợp đồng li-xăng là gì?

Sau khi hiểu được định nghĩa về hợp đồng Li-xăng, bạn có biết hợp đồng Li-xăng được phân loại như thế nào? Hợp đồng Li-xăng được chia thành 3 loại, cụ thể như sau:

HỢP ĐỒNG LI-XĂNG LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG LI-XĂNG

Hợp đồng Li-xăng độc quyền: Hợp đồng Li-xăng độc quyền là hợp đồng mà trong đó quy định rõ ràng về thời hạn và phạm vi của hợp đồng mà bên nhận quyền được độc quyền sử dụng quyền SHTT. Cùng với đó, bên chuyển quyền không được chuyển quyền sử dụng cho bên thứ ba nào khác và chỉ được sử dụng quyền sở hữu trí này nếu như có sự cho phép, đồng ý của bên nhận quyền.

Hợp đồng Li-xăng không độc quyền: Ngược lại đối với hợp đồng Li-xăng độc quyền, trong thời gian – phạm vi hợp đồng bên chuyển quyền được sử dụng, khai thác quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời, bên chuyển quyền có quyền chuyển giao quyền sử dụng cho chủ thể khác.

Hợp đồng Li-xăng thứ cấp: Hợp đồng Li-xăng thứ cấp là hợp đồng mà bên chuyển quyền – người được chuyển giao quyền sử dụng thông qua hợp đồng Li-xăng khác.

Tùy vào mục đích và mong muốn khác nhau của từng hợp đồng sẽ áp dụng mỗi kiểu hợp đồng Li-xăng khác nhau.

Xem thêm: Cần chuẩn bị những gì khi thành lập công ty?

Hợp đồng Li-xăng cần đáp ứng những điều kiện nào?

Để hợp đồng Li-xăng hợp pháp, những điều kiện cần đáp ứng bao gồm:

HỢP ĐỒNG LI-XĂNG LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG LI-XĂNG

Về chủ thể hợp đồng Li-xăng

Chủ thể của hợp đồng Li-xăng là tổ chức, cá nhân phải đáp ứng đủ điều kiện về năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự. Đáp ứng đủ điều kiện để giao dịch dân sự.

Nếu như là cá nhân, phải đủ 18 tuổi, không bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Người dưới 18 tuổi có thể nhờ người đại diện theo pháp luật hoặc người giám hộ đứng tên trên hợp đồng giao dịch.

Đối với tổ chức, bạn cần phải thành lập công ty/ doanh nghiệp và cần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chứng nhận/xác nhận theo đúng quy định của pháp luạt hiện hành.

Không những thế khi tham gia vào giao dịch dân sự trong hợp đồng Li-xăng, hai bên (bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền) phải hoàn toàn tự nguyện, không được ép buộc, lừa dối, cưỡng ép… trong quá trình giao dịch giữa hai bên theo quy định của pháp luật.

Về mục đích và nội dung của hợp đồng Li-xăng

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi giao dịch trong hợp đồng Li-xăng cần đáp ứng theo đúng mục đích và nội dung: những điều khoản được quy định trong hợp đồng không được trái với quy định pháp luật,không vi phạm những điều pháp luật cấm và trái với đạo đức xã hội.

Hình thức của hợp đồng Li-xăng là gì?

Về hình thức của hợp đồng Li-xăng, hợp đồng Li-xăng bắt buộc phải thành lập bằng văn bản. Hợp đồng này không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Việc công chứng hoặc chứng thực tùy thuộc vào nhu cầu của các bên trong giao dịch.

Xem thêm: Những điểm nổi bật của Luật Doanh nghiệp 2020

Nội dung hợp đồng Li-xăng gồm những gì?

Qua thông tin trên, PHAMDOLAW đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm – các loại hợp đồng và điều kiện để hợp đồng Li-xăng hợp pháp. Vậy khi giao dịch giữa các bên, hợp đồng Li-xăng cần quy định như thế nào về nội dung? Để hợp đồng có giá trị pháp lý thì theo quy định cần phải được lập thành văn bản và được ghi nhận những nội dung chính cơ bản sau đây:

HỢP ĐỒNG LI-XĂNG LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG LI-XĂNG

– Các bên tham gia trong hợp đồng phải ghi đầy đủ thông tin của hai bên giao và nhận bao gồm: họ tên, thông tin của người đại diện khi tham gia khi kết hợp đồng…

– Về đối tượng chuyển quyền sở hữu công nghiệp: về đối tượng chuyển sở hữu quyền công nghiệp thì phạm vi quyền sở hữu công nghiệp chuyển giao phải là một phần hoặc toàn bộ nội dung bảo hộ theo văn. Giới hạn sử dụng và vi phạm khi sử dụng của bên nhận quyền sở hữu.

– Về thời hạn trong văn bản bảo hộ hoặc hợp đồng về quyền. Thanh toán giá trị chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp (ví dụ cụ thể quy định về thời hạn, việc thanh toán,…)

– Các điều khoản quy định khác trong hợp đồng: Trong hợp đồng Li-xăng bạn cũng cần lưu ý một số nội dung như điều kiện thay đổi – bổ sung – chấm dứt hợp đồng; điều khoản về việc giải quyết khi có tranh chấp xảy ra; quy định về quyền – nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng,…

Hiện nay còn tồn tại vấn đề ki đăng ký hợp đồng li-xăng. Việc đăng ký hợp đồng li-xăng không phải là nghĩa vụ bắt buộc với các bên chủ thể. Tuy nhiên nếu như bạn muốn đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba thì việc đăng ký hợp đồng Li-xăng là cần thiết và hợp lý.

Qua bài viết trên, PHAMDOLAW đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng Li-xăng là gì và những quy định liên quan đến hợp đồng Li-xăng. Nếu như bạn quan tâm nhiều hơn về những vấn đề pháp luật hay và bổ ích, hãy cập nhật bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.

  • 1
0901 752 679