Pham Do LawPham Do LawPham Do Law
(Tư vấn miễn phí 24/7)
info. phamdo@gmail.com
P. 11, quận Bình Thạnh
Pham Do LawPham Do LawPham Do Law

Pháp lý mô hình quán cafe có khu vui chơi trẻ em

Hình ảnh các bậc phụ huynh dẫn theo con nhỏ đến quán cà phê có lẽ không còn xa lạ. Tuy nhiên, để vừa cho trẻ có chỗ chơi lại vừa được thư giãn lại không dễ dàng gì. Vì thế, ý tưởng kết hợp độc đáo giữa khu vui chơi trẻ em và quán cà phê ra đời. Ý tưởng trên còn được gọi là quán cafe có khu vui chơi trẻ em (Kids Cafe). Tại Việt Nam, Kid Cafe ra đời đã đón nhận nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy nhiên, ý tưởng kinh doanh sáng tạo còn đòi hỏi các thủ tục pháp lý đầy đủ. Vậy lợi ích và các yêu cầu pháp lý với Kids Cafe gồm những gì? Pham Do Law thông qua nghiên cứu của mình xin được phép chia sẻ vấn đề này đến quý độc giả.

“Kids Cafe” – Mô hình kinh doanh F&B mới mẻ

Trước hết, Kids Cafe được hiểu đơn giản là một mô hình kinh doanh F&B. Mô hình này gồm sự kết hợp giữa kinh doanh quán cà phê và khu vui chơi trẻ em. Đối tượng của Kids Cafe hướng tới khách hàng là những gia đình, bậc phụ huynh có con nhỏ. Với thiết kế không chỉ đơn thuần phục vụ cà phê, Kids Cafe còn mang lại không gian giải trí cho trẻ em. Tuy nhiên, nét độc đáo của mô hình này còn nằm ở sự sắp xếp. Các bậc phụ huynh có thể hòa vào tham gia chơi với con. Hoặc trong trường hợp có cuộc hẹn với đối tác, khách hàng, cha mẹ cũng có thể ngồi ở không gian riêng tư nhưng cũng có thể quan sát được con cái.

quan-ca-phe-co-khu-vui-choi-tre-em

Tính ưu việt của Mô hình “Kids Cafe”

Không gian dành cho trẻ nhỏ và người lớn

Mô hình “Kids Cafe” có vị trí kinh doanh đặt tại các trung tâm thành phố. Đây là một yếu tố tạo nên sự thành công của Kids Cafe. Hiện nay, do vấn đề “đất chật người đông”, các khu vực vui chơi giải trí cho trẻ em trở nên vô cùng hiếm. Công viên, các khu vui chơi của trẻ em cũng là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh làm trong lĩnh vực kinh doanh thường dành các ngày cuối tuần để gặp gỡ, giao lưu đối tác. Vì thế, công viên, khu vui chơi lại không đáp ứng sự riêng tư thoải mái. Kid Cafe đã ra đời như giải pháp cho vấn đề trên.

Đối với những khách hàng là người trong lĩnh vực kinh doanh. Việc tiếp xúc đối tác, khách hàng ở các quán cà phê không còn quá xa lạ. Đôi khi khách hàng cũng dắt theo trẻ nhỏ cũng là việc rất bình thường. Đối với nhưng dịp nghỉ hè của học sinh, lễ Tết mà nhà không ai trông con, các bậc cha mẹ buộc phải dắt con theo. Do đó, khi Kids Cafe được giới thiệu, nhiều khách hàng rất tích cực đón nhận. Trẻ em có một khu vực vui chơi, không ảnh hưởng đến công việc của bố mẹ. Thêm nữa, bố mẹ cũng dễ dàng quan sát, chăm sóc các con.

Mô hình Kids Cafe giúp mở rộng giao lưu kết nối các khách hàng với nhau

Ý tưởng “hai trong một” khiến nhiều khách hàng ấn tượng. Phụ huynh khi dắt con đến đây lại không khiến cho các con buồn chán. Khi bước đến Kids Cafe, trẻ em có một sân chơi vừa an toàn, vừa có thêm các bạn bè đồng trang lứa. Việc cho các bé vui chơi đã phần nào tránh được những lo lắng việc các con “ôm cứng ngắc” điện thoại thông minh. Tùy vào quy mô của mô hình, trẻ em có thể thỏa sức chơi đùa những gì mình thích.

Khi đến với Kids Cafe, đối tượng khách hàng là những bậc phụ huynh, người giám hộ nên hoàn cảnh tương đồng nhau. Việc này cũng giúp  tạo nên những mỗi quan hệ mới. Các bậc cha mẹ có thể giao lưu, kết bạn với nhau, chia sẻ những kinh nghiệm về gia đình. Thậm chí, còn mở ra cơ hội cho cha mẹ trong công việc, kinh doanh.

Thực đơn phù hợp với trẻ em

Hiện nay, đa phần các quán cà phê đều phục vụ thức ăn đi kèm với đồ uống. Đây là hình thức kinh doanh kết hợp mang lại nhiều loại nhuận. Vấn đề đồ ăn có đủ chất dinh dưỡng hay không? Có phù hợp với khẩu vị của các con hay không? Cũng đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đến với Kids Cafe, vấn đề đó không có là mối bận tâm quá lớn. Mô hình này cũng được các chủ kinh doanh đặc biệt quan tâm đến thực phẩm dành cho trẻ em. Kids Cafe rất chú trọng đầu tư thực đơn dành cho trẻ em.

Với những món ăn ngon, đồ uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ là sự hấp dẫn đối với các vị “thượng đế nhỏ”. Tại các thành phố, các bậc phụ huynh thường sinh ít con cái. Do đó, cha mẹ thường rất yêu thương và chú trọng đến sở thích của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi con cái hợp khẩu vị với thực phẩm cũng chính là cơ hội để giữ chân khách hàng.

Mô hình ít cạnh tranh

Mô hình Kids Cafe ở Việt Nam là một mô hình mới và chưa có sự cạnh tranh. Hiện nay, các quán cà phê kinh doanh theo mô hình này tập trung ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì chưa phổ biến, các quán này phân phối rải rác, không tập trung trên cùng địa bàn. Do đó, các doanh nghiệp này chưa có sự cạnh tranh với nhau. Hơn nữa, nếu so về tính độc đáo, Kids Cafe có thể “ăn đứt” các quán cà phê truyền thống hay các khu vui chơi truyền thống về đối tượng khách hàng.

Kids Cafe giúp mở ra sự liên kết với cơ sở giáo dục

Theo nhiều khách hàng chia sẻ, họ rất băn khoăn khi chọn môi trường vui chơi cho con. Việc các con được hạnh phúc cũng là điều cha mẹ mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi vui chơi mà chưa có tính giáo dục thì hơi đáng tiếc. Các vị phụ huynh mong muốn thường liên quán đến kỹ năng sống và Tiếng Anh. Do đó, nếu các quán có sự liên kết với cơ sở giáo dục sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, cần có sự linh hoạt giữa dạy và vui chơi cho trẻ. Ngoài việc giải trí, trẻ còn tiếp thu nhiều kiến thức mà không phải áp lực như trên lớp.

Các yêu cầu pháp lý bắt buộc của mô hình quán cafe có khu vui chơi trẻ em

Cũng như Kinh doanh cà phê truyền thống. Mô hình Kids Cafe cũng phải thực hiện một số thủ tục pháp lý để đi vào hoạt động. Tuân thủ các quy định pháp luật là điều bắt buộc trong kinh. Không chỉ như vây, việc có đăng ký kinh doanh còn giúp tăng độ uy tín với khách hàng. Vì Kids Cafe không chỉ là dịch vụ ăn uống mà còn là dịch vụ vui chơi an toàn cho trẻ em. Một số các giấy tờ đăng ký kinh doanh mà Quán cần thực hiện gồm:

Giấy phép xây dựng quán cafe có khu vui chơi trẻ em

Đối với các quán cafe có khu vui chơi trẻ em khi xây dựng cần phải xin cấp phép. Giấy phép xây dựng là giấy phép cho phép quán được xây dựng, cải tạo, di dời, sữa chữa quán. Do đó, quán phải thực hiện các thủ tục xin cấp phép theo quy định. Trong giấy phép, quán phải ghi rõ mục đích là xây dựng quán cafe và khu vui chơi trẻ em. Trình tự xin cấp phép được quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BXD.

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Quán có thể lựa chọn một trong hai hình thức đăng ký kinh doanh là thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty. Dù lựa chọn hình thức kinh doanh gì thì Quán cũng cần phải đăng ký 2 ngành nghề sau: Dịch vụ ăn uống (Mã ngành 5610) và Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu (Mã ngành 9329). Các quán có thể tham khảo thêm bài viết của Pham Do Law dưới đây để lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp.

Xem thêm: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Giấy chứng nhận về an toàn về sinh thực phẩm

Đây là một loại giấy phép khác cũng quan trọng không kém. Không chỉ riêng đối với mô hình “Kids Cafe” mà toàn bộ chủ kinh doanh về F&B đều phải có. Đây là bằng chứng chứng minh thực phẩm của quán là thực phẩm sạch và nguồn gốc rõ ràng. Với giấy phép này, khách hàng có thể yên tâm với những gì ghi trong thực đơn. Đối với Hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ do UBND cấp quận, huyện cấp. Đối với Công ty, sẽ do Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc Chi cục an toàn thực phẩm cấp.

Xem thêm: Nghị Định 15/2018/NĐ-CP

Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Không chỉ riêng các quán bar, nhà hàng, vũ trường, các quán cà phê cũng phải có giấy phép này. Và Kids Cafe với mô hình của mình cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Giấy phép này chứng nhận việc quán có khả năng ứng phó các sự cố cháy nổ. Việc chập điện hay nấu nướng dẫn đến cháy nổ là chuyện không mong muốn xảy ra. Do đó, quán cần phải trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy phòng hờ sự cố. Việc này vừa bảo vệ được các bé, các phụ huynh lại giúp quán giảm thiểu rủi ro. Do đó, để được cấp phép cho việc này, quán phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Chứng nhận tiêu chuẩn về đồ chơi, thiết bị dành cho trẻ em

Đối với Kids Cafe, hiển nhiên đồ chơi, công trình thiếu nhi là những thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, các thiết bị này phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và tiêu chuẩn. Việc này là vô cùng cần thiết để tránh trẻ nhỏ xảy ra tai nạn trong quá trình vui chơi. Hiện nay về đồ chơi trẻ em để được đưa vào khai thác và sử dụng cần phải tuân theo các tiêu chuẩn như:

  • TCVN 6238-1:2011 (ISO 8124-1:2009);
  • TCVN 6238-2:2008 (ISO 8124-2:2007);
  • TCVN 6238-3:2011 (ISO 8124-3:2010);
  • TCVN 6238-4A:2011 (ISO 8124-4:2010);
  • TCVN 6238-5:1997 (EN 71-5 : 1993);
  • ASTM F 963-11;
  • QCVN 3:2009/BKHCN

Việc kiểm tra các tiêu chuẩn trên sẽ do cơ quan có thẩm quyền tiến hành. Do đó, khi kinh doanh quán cafe có khu vui chơi trẻ em, doanh nghiệp cần lựa chọn những đơn vị lắp đặt uy tín để tiến hành thi công. Nếu quán có tiến hành đấu thầu trong thi công thì phải tuân theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Các hóa đơn chứng từ liên quan đến mua sắm trang thiết bị, đồ chơi cho trẻ em

Việc mua sắm các trang thiết bị, đồ chơi để phục vụ cho kinh doanh quán cũng là một điều phải lưu ý. Quán cần phải lựa chọn doanh nghiệp cung cấp hàng hóa uy tín. Đối với các hoạt động mua sắm đồ chơi, trang thiết bị, quán phải xuất hóa đơn chứng từ đầy đủ. Các giấy tờ trên vô cùng quan trọng. Đây là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền đánh giá hàng hóa của quán có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Việc này cũng là cơ sở cho công tác bảo hành trang thiết bị, đồ chơi trở nên thuận lợi.

Các chứng nhận về chăm sóc trẻ em hoặc bằng cấp có liên quan (không bắt buộc)

Đối tượng của quán cafe có khu vui chơi trẻ em không chỉ là các bậc phụ huynh mà còn là các vị khách nhí. Do đó, việc chăm sóc trẻ em cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Hiện nay, pháp luật không quy định về vấn đề này. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng, nhân viên cũng cần trang bị những kiến thức khi tiếp xúc với trẻ em. Vì thế, chủ quán cũng cần yêu cầu nhân viên phải có trải qua các khóa đào tạo chuyên biệt. Việc này cũng tránh được các rủi ro do nhân viên thiếu kinh nghiệm gây những hậu quả đáng tiếc. Thêm nữa, việc này giúp các cha mẹ an tâm hơn khi để con vui chơi với nhân viên tại quán mà vẫn có thể có không gian riêng.

Các vấn đề về vệ sinh và bảo quản khu vui chơi

Sau khi trẻ em vui chơi, các quán Kids Cafe cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh các trang thiết bị cho trẻ. Việc bảo quản và vệ sinh khu vui chơi giúp đồ chơi sạch sẽ và bền hơn. Việc này tránh giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ. Tránh được việc lây lan các bệnh truyền nhiễm. Như vậy, quán còn sẽ tránh được rủi ro khi xảy ra các tai nạn. Nhất là các rủi ro do đồ chơi, trang thiết bị kém vệ sinh. Nếu phát sinh sự cố nếu không có khắc phục hậu quả sẽ dẫn đến các vấn đề pháp lý nghiêm trọng. Đây là vấn đề mà chủ quán nên nhắc nhở nhân viên thật kỹ lưỡng.

Hơn nữa, các cơ quan chức năng thường xuyên có những đợt kiểm tra cơ sở kinh doanh. Nếu Kids Cafe có trang thiết bị không sạch sẽ, có thể gây nguy cơ về bệnh truyền nhiễm thì sẽ bị phạt. Tùy vào mức độ vi phạm mà sẽ có những mức phạt khác nhau. Ngoài ra, bảo quản kỹ sẽ tránh được các nguy cơ rỉ sét, rò điện. Như vậy sẽ kịp thời giúp quán có thể dễ dàng khắc phục. Đảm bảo an toàn cho các bé vui chơi.

Các vấn đề về thiết lập quy trình nhận diện

Trong quá trình kinh doanh thường có châm ngôn “cẩn tắc vô áy náy”. Do đó, người kinh doanh mô hình này cần đề cao sự cẩn thận. Trước tình trạng bắt cóc, thất lạc ngày càng nhiều, các quán cà phê cần lưu ý đề phòng. Đối với nội bộ, nhân viên cần phải mặc đồng phục, đeo bảng tên để nhận dạng. Khi khách hàng dắt theo trẻ em, nhân viên cần làm vòng tay hoặc CID để nhận diện khuôn mặt. Điều này để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra. . Đây có thể là một sự đầu tư không nhỏ nhưng là điều cần thiết. Quán càng an toàn càng thu hút nhiều khách hàng.

Kết luận

Mô hình kinh doanh Kids Cafe là một mô hình kinh doanh mới mẻ và giàu tiềm năng. Với sự kết hợp độc đáo của mình, Kids Cafe hứa hẹn sẽ là một điểm đến đầy ấn tượng. Tuy nhiên ngoài ý tưởng kinh doanh, mô hình này cần phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định. Ngoài ra, Kids Cafe cần lưu ý những vấn đề pháp lý đặc biệt về mô hình của mình. Kinh doanh tốt và am hiểu pháp luật luôn sóng vai nhau. Vừa đảm bảo sự an toàn vừa quyết định sự thành công.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Pham Do Law về Pháp lý mô hình quán cafe có khu vui chơi trẻ em. Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực vào thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác.

0901 752 679