Pham Do LawPham Do LawPham Do Law
(Tư vấn miễn phí 24/7)
info. phamdo@gmail.com
P. 11, quận Bình Thạnh
Pham Do LawPham Do LawPham Do Law

Hướng dẫn thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh 2020

Bổ sung ngành nghề kinh doanh, là thủ tục mà công ty phải thực hiện thông báo với Sở kế hoạch và Đầu tư. Thời hạn đăng ký thau đổi trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi.

Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, của doanh nghiệp sẽ bị xử lý vi phạm như sau:

 • Quá thời hạn 01 – 30 ngày doanh nghiệp bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000.
 • Quá thời hạn 31 – 90 ngày doanh nghiệp bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000.
 • Quá thời hạn từ 91 ngày trở lên bị phạt từ 2.000.000 đến 5.000.000.

Trình tự thủ tục thực hiện

Cách tra cứu ngành nghề 

Khi thực hiện thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, công ty cần nắm được thông tin về tên, mã số cấp 4 của ngành nghề muốn thêm để điền vào Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp như sau:

Hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.
 • Quyết định của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; của chủ sở hữu đối với Công ty TNHH một thành viên.
 • Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của chủ sở hữu đối với Công ty TNHH một thành viên.
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Số lượng hồ sơ:  01 bộ.

Cách thức nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng kí kinh doanh.

>> Xem thêm: Video Cách nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề qua mạng

>> Xem thêm: Thay đổi ngành nghề kinh doanh cho chi nhánh

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết 

Phòng đăng kí kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở tiếp nhận và giải quyết.

Quy trình giải quyết

Sau khi nhận được hồ sơ đăng kí thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ:

 • Thay đổi thông tin về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ thông báo bổ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc.

Lệ phí

 • Miễn phí nếu nộp hồ sơ trực tuyến.
 • 100.000 đồng/lần Công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Những lưu ý khi thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Doanh nghiệp thêm ngành nghề kinh doanh đối với những ngành nghề có điều kiện, sau khi hoàn thành thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh mà chưa có Giấy phép con thì công ty vẫn chưa được kinh doanh ngành nghề này.

Cần lưu ý về việc xin Giấy phép con để được công nhận doanh nghiệp đã đáp ứng đủ điều kiện được quy định theo pháp luật để kinh doanh ngành nghề đó. Công ty cũng phải duy trì đảm bảo điều kiện trong suốt quá trình hoạt dộng.

>> Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định

Công ty khi thay đôi, bổ ngành nghề kinh doanh mới có yêu cầu vốn pháp định Công ty cần có vốn điều lệ cao hơn hoặc bằng vốn pháp định của ngành nghề mới.

Đối với công ty được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì trong hồ sơ cần kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-18 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.

Đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 20/8/2018 mà có nhu cầu bổ sung ngành nghề kinh doanh thì trước hết phải mã hóa những ngành nghề đã đăng ký theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

Dịch vụ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của PhamDoLaw

 • Thực hiện tra cứu ngành nghề kinh doanh mới
 • Chuẩn bị hồ sơ;
 • Làm việc với cơ quan có thẩm quyền;
 • Trả kết quả cho Công ty nhanh chóng;
 • Tư vấn những thắc mắc, lưu ý sau khi thay đổi.

PhamDoLaw luôn tự hào là công ty cung cấp dịch vụ tư vấn giải pháp pháp lý cho doanh nghiệp. Với kinh nghiệm đó, chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh.

0901 752 679