Pham Do LawPham Do LawPham Do Law

Thành lập công ty quảng cáo

Ngày nay hoạt động quảng cáo ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực Marketing. Với bối cảnh kinh tế thị trường hiện nay, hoạt động quảng cáo, tiếp thị được xem là một công cụ hữu hiệu. Với mục đích nhằm đưa các sản phẩm, dịch vụ đến với tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, các công ty quảng cáo ra đời như một cách để đáp ứng các nhu cầu marketing của doanh nghiệp. Như vậy, thành lập công ty quảng cáo ra sao? Điều kiện thành lập gồm những gì? Nguyên tắc hoạt động như thế nào. PHAM DO LAW xin được chia sẻ đến quý khách hàng qua bài viết sau đây.

Điều kiện thành lập công ty quảng cáo

Theo quy định hiện nay, ngành nghề kinh doanh dịch vụ quảng cáo là ngành nghề không có điều kiện. Do đó, doanh nghiệp quảng cáo được thành lập theo quy định của Pháp luật doanh nghiệp. Công ty quảng cáo không bị giới hạn về loại hình. Nghĩa là doanh nghiệp này được thành lập dưới hình thức Công ty TNHH; Công ty TNHH Một thành viên; Công ty Cổ phần. Tuy vào mỗi loại hình khác nhau mà cách thức vận hành cũng sẽ khác nhau. Công ty quảng cáo khi thực hiện dịch vụ quảng cáo cần tuân thủ các quy định của pháp luật về quảng cáo.

Thủ tục thành lập công ty quảng cáo

Thẩm quyền giải quyết

Thành lập công ty quảng cáo được thực hiện theo pháp Luật về doanh nghiệp. Do đó, việc thành lập công ty quảng cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Phòng Đăng ký kinh doanh. Thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty quảng cáo đặt trụ sở.

Trình tự thực hiện

Bước 1. Doanh nghiệp chuẩn bị vốn điều lệ; thông tin người đại diện theo pháp luật; lựa chọn loại hình doanh nghiệp và tên công ty; lựa chọn các mã ngành nghề đăng ký kinh doanh. Tìm kiếm trụ sở chính.

Bước 2. Doanh nghiệp sau khi đã hoàn thành bước 1 chuẩn bị các hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Tuỳ theo mỗi loại hình mà hồ sơ cần nộp cũng sẽ có sự khác biệt.

Bước 3. Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4. Sau khi nộp Hồ sơ thành công. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Thời gian xem xét và giải quyết là 3 ngày làm việc.

Bước 5. Sau khi được cấp phép. Công ty quảng cáo thực hiện các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp.

Để biết thêm chi tiết về cách nộp và hồ sơ cần chuẩn bị. Khách hàng vui lòng tham khảo thêm bài viết: Thủ tục thành lập công ty – Nhanh và dễ dàng, Video hướng dẫn chi tiết

Mã ngành nghề đăng ký kinh doanh dịch vụ quảng cáo

Sau đây là một số mã ngành nghề đăng ký kinh doanh dịch vụ quảng cáo:

1/ Quảng cáo. Mã ngành: 7310

2/ Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận: 7320

3/ Hoạt động xuất bản khác. Gồm: Xuất bản trực tuyến catalog; ảnh, bản khắc và bưu thiếp; thiệp chúc mừng; mẫu đơn; áp phích quảng cáo, các bản sao chép tác phẩm nghệ thuật; tài liệu quảng cáo và các tài liệu khác; Và xuất bản trực tuyến con số thống kê hoặc các thông tin khác. Mã ngành: 5819

4/ Hoạt động nhiếp ảnh. Mã ngành 7420

5/ Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại. Mã ngành: 8230

6/ In ấn. Mã ngành: 1811

Các vấn đề pháp luật cần tuân thủ khi hoạt động

Sản phẩm, dịch vụ bị cấm quảng cáo

Theo pháp Luật hiện hành, việc quảng cáo sẽ bị cấm đối với các sản phẩm và dịch vụ sau đây:

Thứ nhất,  hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật. Có thể kể đến một vài ví dụ về hàng hoá và dịch vụ bị cấm như: các chất ma tuý; khoáng sản quý hiếm; sản phẩm có thành phần từ động vật hoang dã; dịch vụ đòi nợ; dịch vụ cá cược…

Thứ hai, hoạt động về quảng cáo thuốc lá theo Luật phòng chống tác hại thuốc lá 2012. Lưu ý: việc cấm này áp dụng bao gồm cả sản phẩm thuốc lá điện tử.

Thứ ba, quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên. Theo quy định tại Luật Phòng chống tác hại rượu, bia 2019.

Thứ ba, quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi; sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.

Thứ tư, quảng cáo các loại thuốc kê đơn; hoặc thuốc không kê đơn nhưng bị cơ quan có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế

Thứ năm, quảng cáo các loại hàng hoá kích dục. Có thể kể đến như thuốc kích dục; nước hoa kích dục; phim hoặc tạp chí kích dục…

Thứ năm, quảng cáo các loại súng săn và đạn súng săn; vũ khí thể thao. Theo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí và vật liệu nổ 2017. Bao gồm các loại súng đồ chơi. Hoặc các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.

Thứ tám, cấm quảng cáo các sản phẩm; hàng hóa; dịch vụ cấm quảng cáo khác do Chính phủ quy định khi có phát sinh trên thực tế. Đây là một quy định mang tính đề phòng của nhà nước đối với các hàng hoá, dịch vụ chưa xác định.

Hành vi bị cấm khi quảng cáo

Theo Luật Quảng cáo 2012, những hành vi sau đây sẽ bị cấm khi thực hiện quảng cáo, sau đây PHAM DO LAW xin được chia các hành vi bị cấm thành các nhóm như sau:

Nhóm hành vi quảng cáo vi phạm pháp luật, trật tự xã hội, thuần phong mỹ tục

Thứ nhất, hành vi quảng cáo những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bị cấm như đã nêu trên;

Thứ hai, hành vi quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.

Thứ ba, quảng cáo mất thẩm mỹ, không phù hợp hợp với truyền thống và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Thứ tư, quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội. Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên các công trình công cộng;

Thứ năm, quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức; thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.

Thứ sau, hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông; và cây xanh nơi công cộng.

Nhóm hành vi quảng cáo vi phạm về sở hữu trí tuệ

Thứ nhất, hành vi quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý. trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Thứ hai, hành vi quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Thứ ba, Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.

Nhóm hành vi quảng cáo vi phạm các vấn đề quốc gia

Thứ nhất, hành vi quảng cáo ảnh hưởng đến an ninh quốc gia như: tiết lộ bí mật nhà nước, gây hai đến độc lập, chủ quyền; an ninh quốc gia;

Thứ hai, quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật.

Thứ ba, Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ. Danh nhân văn hoá; anh hùng dân tộc; lãnh tụ, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước;

Nhóm hành vi quảng cáo mang tính cạnh tranh không lành mạnh

Thứ nhất, Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh này với tổ chức cá nhân kinh doanh khác.

Thứ hai, quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.

Thứ ba, Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thứ tư, quảng cáo có nội dung cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.

Điều kiện khi lập công ty quảng cáo có yếu tố nước ngoài

Theo pháp luật hiện hành, nhà đầu tư nước ngoài có quyền góp vốn thành lập công ty quảng cáo. Tuy nhiên việc thành lập các công ty quảng cáo FDI là ngành nghề có điều kiện. Căn cứ theo quy định theo quy đinh của luật; và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Một là, nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập liên doanh; hoặc có hợp đồng hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp Việt Nam.

– Hai là, doanh nghiệp Việt Nam đã nêu trên phải là doanh nghiệp đã được cấp phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo;

– Ba là, về tỷ lệ vốn góp; nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế về tỷ lệ vốn góp trong liên doanh;

– Bốn là, đối với hoạt động quảng cáo rượu. Việc quảng cáo phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. Tức là, các loại rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên sẽ bị cấm thực hiện.

– Năm là, cơ sở áp dụng đối với việc quảng rượu nói trên dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử. Bao gồm cả đối xử quốc gia (NT); và tối huệ quốc (MFN).

Ghi chú

– Nguyên tắc đối xử quốc gia nghĩa là các doanh nghiệp từ quốc gia có quốc tịch từ WTO sẽ được hưởng các ưu đãi như các doanh nghiệp đến từ Việt Nam.

– Nguyên tắc tối huệ quốc nghĩa là các doanh nghiệp đến từ nước ngoài này sẽ được hưởng ưu đãi không kém thuận lợi hơn các doanh nghiệp từ quốc gia khác.

– Hai nguyên tắc nêu trên được áp dụng liền và ngay lập tức.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Pham Do Law về Thành lập công ty quảng cáo. Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực vào thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác.

0901 752 679