Pham Do LawPham Do LawPham Do Law
0

Thủ tục thành lập Công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài mới nhất

Cùng với xu thế phát triển của xã hội, loại ngành nghề kinh doanh quảng cáo cũng ngày càng được phát triển hơn. Nắm bắt được xu thế, các nhà đầu tư nước ngoài không ngừng tiến hành hoạt động đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực ngành, nghề quảng cáo này. Để giúp các nhà đầu tư không bị khó khăn, cản trở bởi rào cản pháp lý, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn “Thủ tục Thành lập công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài’ ở Việt Nam. Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

1.Cơ sở pháp lý

-Điều ước quốc tế:Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO;

-Pháp luật Việt Nam:

  • Luật đầu tư 2020;
  • Luật Quảng cáo năm 2012;
  • Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/03/2021;
  • Nghị định 70/2021/NĐ-CP ngày 20/07/2021.
  • Nghị định 181/2013/NĐ-CP

2. Quảng cáo là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật quảng cáo 2012 quy định thì : “Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.”

Từ định nghĩa này, ta có thể hiểu, một Công ty quảng cáo là một công ty thực hiện các hoạt động kinh doanh sau: 

  • Sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi.
  • Sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi
  • Sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

Và cũng căn cứ vào những quy định của Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020, Luật Quảng cáo 2012, và Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO thì pháp luật Việt Nam không ngăn cấm việc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam để thành lập công ty Quảng cáo, tuy nhiên, đối với loại ngành nghề kinh doanh này, pháp luật nước ta vẫn còn có một số điều kiện cụ thể, bắt buộc nhà đầu tư nước ngoài phải tuân theo.

Quảng cáo là gì?
Quảng cáo là gì?

3.Điều kiện để Thành lập Công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài

Để thành lập một Công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

3.1.Vốn góp và đối tác kinh doanh

Việt Nam chưa cam kết cho phép thành lập Công ty quảng cáo có 100% vốn đầu tư nước ngoài nên nhà đầu tư nước ngoài muốn hoạt động dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam phải tiến hành liên doanh với đối tác Việt Nam, trong đó nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào liên doanh với bất kỳ tỷ lệ nào nhỏ hơn 100%; hoặc hợp tác theo hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Đối tác Việt Nam trong liên doanh phải là doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh dịch vụ quảng cáo;

Công ty liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam được cung cấp dịch vụ quảng cáo cho tất cả các loại sản phẩm, trừ thuốc lá. Quảng cáo rượu là được phép nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam.

3.2.Điều kiện để hoạt động quảng cáo

Tương tự như những ngành nghề kinh doanh khác, tổ chức/cá nhân khi kinh doanh hoạt động quảng cáo ở Việt Nam bắt buộc phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.
  • Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.
Điều kiện để hoạt động quảng cáo
Điều kiện để hoạt động quảng cáo

3.3. Sản phẩm quảng cáo

Ngoài những điều kiện liên quan đến vốn góp và hoạt động kinh doanh quảng cáo, thì tổ chức/cá nhân phải đảm bảo được những điều kiện sau:

  • Quảng cáo thuốc được phép quảng cáo theo quy định của pháp luật về y tế; phải có giấy phép lưu hành tại Việt Nam đang còn hiệu lực và tờ hướng dẫn sử dụng do Bộ Y tế phê duyệt;
  • Quảng cáo mỹ phẩm phải có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về y tế;
  • Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp;
  • Quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ không thuộc quy định tại khoản 4 Điều 7 của Luật Quảng cáo 2012 thì phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dinh dưỡng sản xuất trong nước; đối với sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu thì phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất và giấy phép lưu hành;
  • Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn;
  • Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định của pháp luật;
  • Quảng cáo trang thiết bị y tế phải có giấy phép lưu hành đối với thiết bị y tế sản xuất trong nước hoặc giấy phép nhập khẩu đối với thiết bị y tế nhập khẩu;
  • Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật phải có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật. Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật phải có giấy phép kiểm dịch thực vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp;
  • Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm;
  • Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi phải có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc văn bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

*Lưu ý: Những điều kiện trên được hướng dẫn chi tiết, thi hành tại Nghị định số 181/2013/NĐ-CP.

4.Hồ sơ

Để thành lập công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị những loại hồ sơ sao:

4.1.Hồ sơ cần soạn thảo;

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ Công ty;

– Danh sách thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên); Danh sách cổ đông sáng lập (đối với Công ty Cổ phần);

– Quyết định của Nhà đầu tư (đối với Nhà đầu tư là tổ chức);

– Danh sách người đại diện theo ủy quyền (đối với Nhà đầu tư là tổ chức);

– Giấy ủy quyền trường hợp ủy quyền cho bên thứ ba đại diện thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp;

4.2.Hồ sơ Nhà đầu tư cung cấp

– Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 

– Bản sao chứng thực Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu người đại diện theo pháp luật của Công ty dự kiến thành lập;

*Lưu ý, trong một số trường hợp riêng biệt, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ sau:

-Đối với nhà đầu tư là tổ chức;

  • Bản Hợp pháp hóa lãnh sự Quyết định, Giấy phép thành lập của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài.
  • Bản sao chứng thực Hộ chiếu người đại diện theo pháp luật và người đại diện quản lý phần vốn góp của Nhà đầu tư nước ngoài.

-Tài liệu riêng đối với nhà đầu tư là cá nhân nước ngoài;

  • Bản sao chứng thực Hộ chiếu thành viên/ cổ đông góp vốn thành lập doanh nghiệp là nhà đầu tư nước ngoài (tương tự mục b, Bước 5.1);

-Tài liệu riêng đối với doanh nghiệp Việt Nam thực hiện liên doanh;

  • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp Việt Nam thực hiện liên doanh.
  • Bản sao chứng thực Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật và người đại diện quản lý phần vốn góp của doanh nghiệp Việt Nam thực hiện liên doanh .
Hồ sơ và tài liệu để thành lập Công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài
Hồ sơ và tài liệu để thành lập Công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài

5.Trình tự ,thủ tục thành lập Công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài

Đối với việc thành lập Công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài, ta có hai trường hợp như sau:

*TH1: Nhà đầu tư nước ngoài  liên kết với đối tác Việt Nam để thành lập công ty mới 

-Bước 1: Xin giấy Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính.
  • Trình tự xử lý: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

-Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
  • Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.

-Bước 3: Thông báo công khai thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia

Thông tin về đăng ký doanh nghiệp phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm các thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

-Bước 4: Khắc dấu và công bố mẫu dấu của công ty

Doanh nghiệp có thể tự quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu nhưng phải thể hiện được tên và mã số doanh nghiệp.Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trình tự ,thủ tục thành lập Công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài
Trình tự ,thủ tục thành lập Công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài

*TH2: Góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp tại công ty quảng cáo có sẵn ở Việt Nam

Nếu thực hiện cách thức này, nhà đầu tư nước ngoài không phải xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư mà chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty quảng cáo Việt Nam.Cũng vì vậy mà trình tự, thủ tục của trường hợp này cun sẽ đơn giản hơn.

-Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

  • Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
  • Trình tự xử lý: Nếu việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện về tỷ lệ sở hữu và hình thức đầu tư phù hợp với Biểu cam kết và pháp luật Việt Nam thì trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản. Trường hợp hồ sơ không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

-Bước 2: Thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp và thay đổi cổ đông, thành viên

6.Các hành vi nghiêm cấm và mức xử phạt khi có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh quảng cáo

Quảng cáo là loại hình kinh doanh hoạt động chủ yếu ở việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của một cá nhân hay tổ chức nào đó. Hệ quả của việc quảng cáo sai,quảng cáo tràn lan, không đúng sự thật sẽ làm mất đi uy tín,mất lòng tin của người tiêu dùng đối với thị trường kinh doanh này, thậm chí còn có thể làm dấy lên những luồng sóng dư luận, dẫn đến hậu quả rất khó lường. Vì vậy mà pháp luật Việt Nam đã ban hành ra những quy định ‘cấm’, cũng như những mức xử phạt cụ thể đối với những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Các hành vi nghiêm cấm và mức xử phạt khi có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh quảng cáo
Các hành vi nghiêm cấm và mức xử phạt khi có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh quảng cáo

6.1.Các hành vi nghiêm cấm trong hoạt động quảng cáo

Trong khi thực hiện hoạt động kinh doanh quảng cáo, pháp luật nước ta nghiêm  ‘cấm các hành vi sau:

  • Quảng cáo những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 7 của Luật quảng cáo 2012.
  • Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.
  • Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.
  • Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.
  • Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
  • Quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật.
  • Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.
  • Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.
  • Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.
  • Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.
  • Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
  • Quảng cáo có nội dung cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.
  • Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.
  • Quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.
  • Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.
  • Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

6.2.Mức hình phạt trong việc quảng cáo thông tin sản phẩm gian dối, sai trái với thông tin của sản phẩm thực tế

Trường hợp doanh nghiệp quảng cáo thông tin sản phẩm sai lệch với sản phẩm thực tế có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý ở lĩnh vực hành chính hoặc bị truy cứ trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

  • Căn cứ tại khoản 5 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định tổ chức/ cá nhân quảng cáo sai lệch so với thông tin sản phẩm bị xử lý hành chính lên đến 80 triệu đồng tùy thuộc vào mức độ, tính chất của hành vi vi phạm, trừ các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 51, điểm b khoản 4 Điều 52, khoản 1 Điều 60, điểm c khoản 1 Điều 61 Nghị định 38/2021/NĐ-CP.
  • Riêng đối với trường hợp cá nhân có hành vi quảng cáo thông tin sai lệch so với sản phẩm thực tế có thể bị truy cứ trách nhiệm hình sự về tội quảng cáo gian dối với mức phạt tù lên đến 03 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

7. Dịch vụ Phạm Đỗ Law

Dịch vụ Phạm Đỗ Law
Dịch vụ Phạm Đỗ Law

Đối với thủ tục Thành lập công ty quảng cáo có vốn đầu tư nước ngoài, công ty Phạm Đỗ Law chúng tôi có những dịch vụ để hỗ trợ quý khách như sau:

  • Tư vấn điều kiện thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài: tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; 
  • Tư vấn lựa chọn loại hình công ty phù hợp cho nhà đầu tư: Công ty TNHH hay Công ty cổ phần;
  • Tư vấn mở tài khoản chuyển vốn, thời hạn góp vốn;
  • Tư vấn hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị tài liệu cần thiết để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài;
  • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cho nhà đầu tư;
  • Đại diện nhà đầu tư làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty cho nhà đầu tư (Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy phép kinh doanh, Giấy phép theo yêu cầu chuyên ngành, làm dấu pháp nhân, thủ tục sau thành lập công ty,…;
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

0972599340