Pham Do LawPham Do LawPham Do Law
(Tư vấn miễn phí 24/7)
info. phamdo@gmail.com
P. 11, quận Bình Thạnh
Pham Do LawPham Do LawPham Do Law

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Trong đời sống hiện nay, có nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng mở ra; do nhu cầu bổ sung dinh dưỡng của con người ngày càng tăng. Việc kinh doanh thực phẩm chức năng phải được đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật; doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng phải có giấy công bố sản phẩm. Đối với thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu hồ sơ và quy trình như thế nào? Pham Do Law xin đưa ra ý kiến của mình về vấn đề trên.

Cơ sở pháp lý

Luật An toàn thực phẩm 2010;

Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

Nghị định 38/2012/NĐ-CP;

Thông tư 43/2014/TT-BYT;

Thông tư 19/2012/TT-BYT.

Một số khái niệm cơ bản

Thực phẩm chức năng nhập khẩu là gì?

Thực phẩm chức năng là các loại thực phẩm; được làm chủ yếu từ các nguyên liệu thiên nhiên, giàu chất dinh dưỡng; tốt cho sức khỏe dùng để hỗ trợ làm đẹp, tăng sức đề kháng, và giảm các nguy cơ bệnh tật. Có thể kể đến một số thương hiệu thực phẩm chức năng nổi tiêng trên thị trường như: Blackmores, Nature made, Healthy Care,..

Thực phẩm chức năng nhập khẩu là các loại thực phẩm chức năng như đã định nghĩa phía trên; được tổ chức, cá nhân trong nước nhập khẩu từ các nước trên thế giới; để lưu hành trên thị trường trong nước.

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu là gì?

Công bố thực phẩm chức năng là thủ tục pháp lý phải thực hiện theo quy định của pháp luật; trước khi đưa loại sản phẩm này ra lưu thông trên thị trường theo Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Hơn nữa, Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ-CP có quy định về việc công bố thực phẩm chứng năng nhập khẩu theo quy định pháp luật:

1/ Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật; cần phải công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2/ Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước mà chưa có quy chuẩn kỹ thuật; cần phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Hồ sơ công thực phẩm chức năng nhập khẩu 

Hồ sơ chung

1/ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

2/ Giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; đối với trường hợp phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

3/ Các chứng chỉ tiêu chuẩn phù hợp chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương; trong các trường hợp doanh nghiệp có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO hoặc tương đương;

4/ Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS); hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu; hoặc Giấy chứng nhận y tế được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu; có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự).

Hồ sơ đối với thực phẩm chức năng

1/ Bản công bố sản phẩm (theo mẫu);

2/ Phiếu kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm; được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định; hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp theo quy định trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp đơn;

3/ Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm; hoặc thành phần của thực phẩm tạo nên các chức năng của thực phẩm công bố;

4/ Mẫu nhãn sản phẩm;

5/ Bản các thông tin chi tiết về sản phẩm;

6/ Kết quả thử nghiệm về hiệu quả của sản phẩm đối với thực phẩm chức năng có công dụng mới;

7/ Kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm;

8/ Kế hoạch giám sát định kỳ đối với việc sản xuất sản phẩm.

Quy trình công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thẩm quyền giải quyết

Căn cứ theo Điều 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP; Bộ Y tế có taharm quyền giải quyết đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

Đối với thực phm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, thực phẩm dinh dưỡng y học; cơ quan có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.

Cách thức nộp hồ sơ

Xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết như trên:

– Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền

– Nộp qua qua đường bưu chính đến cơ quan có thẩm quyền

– Nộp trực tuyến qua cổng thông tin điện tử

Trình tự thực hiện

Bước 1: Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ; đến cơ quan có thẩm quyền

Bước 2: Sau 07 hoặc 21 ngày làm việc tùy thuộc vào loại sản phẩm, kể từ ngày doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm đối với sản phẩm doanh nghiệp công bố. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản từ chối cấp và nêu rõ lý do.

Thời gian giải quyết

Sau 07 hoặc 21 ngày làm việc tùy thuộc vào loại sản phẩm, kể từ ngày doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tiếp nhận.

Kết quả 

Giấy xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm

Câu hỏi pháp lý thường gặp

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân có phải làm thủ tục công bố TPCN nhập khẩu cho tất cả các cơ sở sản xuất đó không?

Đối với trường hợp này; tổ chức, cá nhân không phải làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cho tất cả các cơ sở sản xuất. Tổ chức, cá nhân cần lựa chọn làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại một cơ quan quản lý địa phương có cơ sở sản xuất mà mình lựa chọn; theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Như vậy, khi tổ chức, cá nhân có nhiều cơ sở sản xuất cùng loại sản phẩm trên những địa điểm khác nhau thì chỉ cần lựa chọn một cơ quan ở một nơi đặt cơ sở để đăng ký. Lưu ý khi đã chọn cơ quan nhà nước để đăng ký thì các lần đăng ký tiếp theo phải đăng ký tại cơ quan đó.

Công bố lại thực phẩm chức năng nhập khẩu được thực hiện khi nào

Đối với trường hợp công bố lại sản phẩm thì tổ chức, cá nhân phải thông báo bằng văn bản về các nội dung thay đổi; đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Dịch vụ pháp lý của Pham Do Law

Khách hàng cần cung cấp

1/ Giấy đăng ký kinh doanh;

2/ Mẫu sản phẩm đã được kiểm nghiệm; nhãn sản phẩm.

Phạm vi công việc

1/ Nhận tài liệu quý khách cung cấp.

2/ Đưa mẫu sản phẩm đến phòng kiểm nghiệm; lấy kết quả.

3/ Lập hồ sơ tự công bố sản phẩm hoàn chỉnh đúng quy định; trình khách hàng ký trong thời gian nhanh nhất.

4/ Sau khi hồ sơ đã được hoàn thiện; chúng tôi sẽ gửi đến cơ quan nhà nước phù hợp.

5/ Gửi kết quả cho quý khách.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của Pham Do Law về Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực vào thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác.

 

0901 752 679